25/03/2018 | 3

Chứng khoán Hoa Kỳ chịu một tuần chao đảo vì thuế nhập cảng

Chứng khoán Hoa Kỳ chịu một tuần chao đảo vì thuế nhập cảng

New York, New York. (Reuters) – Chứng khoán Hoa Kỳ tiếp tục sụt giảm trong ngày Thứ Sáu 23/03, kết thúc một tuần với mức lỗ lớn nhất trong hơn 2 năm, vì các nhà đầu tư lo lắng trước mức thuế nhập cảng của Tổng Thống Trump, và ảnh hưởng tiềm tàng đối với thương mại toàn cầu.

Chỉ số của Dow Jones, SP 500 Index, và Nasdaq Composite đồng loạt bị ảnh hưởng xấu nhất kể từ tháng 1 năm 2016. Kết thúc tuần này, chỉ số Dow Jones, SP 500 và Nasdaq giảm sút lần lượt là 5.67%, 5.95% và 6.54%.

Bất chấp cảnh báo mạnh mẽ từ các nhóm kinh doanh và các chuyên gia thương mại, hôm Thứ Năm ông Trump ký một bản ghi nhớ có thể áp đặt mức thuế nhập cảng lên đến 60 tỷ Mỹ Kim đối với hàng hóa của Trung Cộng, dẫn tới tình trạng bán đổ bán tháo của thị trường. Theo bản ghi nhớ, tổng thống  Trump chỉ thị Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer công bố danh mục hàng hóa Trung Cộng có thể phải chịu mức thuế nhập cảng trong 15 ngày. Trong khi đó, Bộ Tài Chính Hoa Kỳ có 60 ngày để đưa ra danh sách đề nghị hạn chế đối với đầu tư của Trung Cộng vào Hoa Kỳ.

Tòa Đại Sứ Trung Cộng tại Hoa Kỳ trả lời rằng đây là một hành động bảo vệ thương mại đơn phương điển hình, vì vậy Trung Cộng rất thất vọng và chắc chắn sẽ phản đối một quyết định như vậy. Bộ Ngoại Giao Trung Cộng cho biết họ sẵn sàng chiến đấu trong mọi cuộc chiến thương mại. (Mai Đức)