26/06/2018 | 0

Chứng khoán giảm mạnh khi chính phủ Trump gởi đi những tín hiệu khác nhau về thuế, đầu tư

Chứng khoán giảm  mạnh khi chính phủ Trump gởi đi những tín hiệu khác nhau về thuế, đầu tư

Ảnh: Reuters

Washington DC – Các tín hiệu xung đột từ chính phủ Trump về việc hạn chế đầu tư của Trung Cộng vào những công ty kỹ thuật của Hoa Kỳ, công với thông tin về việc áp đặt mức thuế nhập cảng mới, khiến thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm trong ngày đầu tuần.

Theo Bộ Trưởng Bộ Tài Chính Steven Mnuchin, hạn chế về đầu tư của ngoại quốc vào lĩnh vực kỹ thuật ở nước Mỹ không chỉ giới hạn có Trung Cộng. Sắp tới, hạn chế này sẽ áp dụng cho tất cả các quốc gia đang tìm cách ăn cắp kỹ thuật của Hoa Kỳ. Bộ Tài Chính sẽ đưa ra các khuyến nghị về hạn chế đầu tư của Trung Cộng vào Thứ Sáu cuối tuần.

Nhưng chiều hôm qua 25/06, cố vấn sản xuất và thương mại Peter Navarro của Tòa Bạch Ốc tìm cách giảm bớt những phát biểu của ông Mnuchin, nói với đài truyền hình CNBC rằng việc hạn chế về đầu tư vào các công ty kỹ thuật của Hoa Kỳ chỉ nhắm vào Trung Cộng.

Ngay sau tuyên bố của ông Mnuchin và ông Navarro, cổ phiếu của các công ty kỹ thuật giảm xuống mức thấp nhất, với Alphabet (là công ty mẹ của Google) sụt giảm 2.6%, Apple mất 2.75% và Amazon rớt xuống 3%.

Chỉ số chứng khoán Wall Street cũng được cho là bị lỗ nặng nhất trong hai tháng liên tiếp. Cổ phiếu của Harley-Davidson giảm tới 5.0% trước giờ đóng cửa. Các nhà phân tích dự đoán lợi nhuận của Harley-Davidson sẽ rớt xuống mức thê thảm là 25%, sau khi Liên minh châu Âu bắt đầu áp đặt thuế nhập cảng lên hàng hóa Hoa Kỳ, trong đó có xe mô tô của Harley-Davidson. (Mai Đức)