24/01/2019 | 7

Chung kết UPR Cup Thuỵ Sĩ 2019: Nhạt, nhụa, nhàm, nhảm! (Đặng Hữu Nam)

Chung kết UPR Cup Thuỵ Sĩ 2019: Nhạt, nhụa, nhàm, nhảm! (Đặng Hữu Nam)
Rất nhiều tín đồ và fan hâm mộ của bộ môn nhân quyền khắp nơi trên thế giới háo hức, hồi hộp, hồ hởi, hân hoan, hy vọng và nóng lòng chờ đợi tiếng còi khai cuộc trận đấu chung kết giữa đội tuyển nhà nước CHXHCN Việt Nam và đội tuyển văn minh nhân loại trong khuôn khổ giải UPR CUP 2019 diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ. Phần lớn các fan hâm mộ ngưỡng mộ đội tuyển văn minh nhân loại, nhưng một bộ phận không nhỏ, trong đó có các phần tử, cá nhân, tổ chức cực đoan, phản động, lợi dụng tự do, dân chủ, tôn giáo … chuyên móc nối và bị kích động bởi những đảng phái, thế lực thù địch nước ngoài cũng rất quan tâm đến đội tuyển nhà nước CHXHCN Việt Nam!
Đội tuyển nhà nước CHXHCN Việt Nam đến với giải UPR CUP năm nay được đánh giá là đội lót đường bởi những thành tích cực kỳ kém cỏi tại các giải đấu thuộc hệ thống nhân quyền của Liên Hợp Quốc mà Việt Nam tham gia. Dưới thời huấn luyện viên kiêm chủ tiệm nước Tổng Chủ, đội tuyển nhà nước CHXHCN Việt Nam liên tục bị rớt hạng và có thành tích vô cùng bết bát thê thảm!
Cụ thể: Đàn áp phong trào biểu tình chống Trung cộng xâm lấn và gây hấn trên biển đông! Đàn áp phong trào biểu tình đòi minh bạch, đòi công lý và nạp đơn khiếu kiện Formosa trong thảm họa môi trường! Đàn áp, đánh đập, bỏ tù những người phản đối luật an ninh mạng và đặc khu – cắt đất, nhượng địa, cầm cố đất nước! Đột nhập, khủng bố, đấu tố các Linh mục! Bắt cóc, đánh đập, cướp tài sản các Mục sư! Truy nã, triệt đường sống của gia đình những người đấu tranh! Tặng những bản án cực kỳ nặng nề cho người hâm mộ dân chủ, nhân quyền qua các phiên toà rất công và vô cùng khai! Cuộc cách mạng giải phóng mặt bằng tại Dương Nội, Đồng Tâm, Kỳ Anh, Thủ Thiêm, Chùa Liên Trì, Vườn Rau Lộc Hưng…! Tăng gia hành động cầm nhầm tại Thái Hà, Toà Khâm Sứ, Cầu Rầm, Tam Toà, Dòng Phaolo Hà Nội và Sài Gòn! Sự ra đời của hội cờ đỏ chuyên khủng bố và lột đồ chửi dạo! Áp dụng luật an ninh mạng để bịt miệng người dân, bảo vệ chế độ! Dự thảo và xây dựng luật đặc khu, cho tàu thuê đất! Đàn áp, buộc bỏ đạo đối với người dân tộc thiểu số tại Tây Nguyên và Nghệ An! Ngăn cản, phá rối, cấm cản các Giám mục, Linh mục, Mục sư, Hoà thượng, Đạo hữu, tín đồ tổ chức dâng lễ, cầu kinh, viếng thăm cộng đoàn, ủy lạo tín hữu! Đập phá, tháo dỡ, giật mìn các cơ sở thờ tự! Phá chùa ngoài quy hoạch! Phá chùa lúc hoà thượng trụ trì đi bệnh viện chữa bệnh! Thành lập quân chủng AK47 với 10.000 biên chế bên cạnh hàng trăm ngàn dư luận viên và tuyên truyền viên! Dùng “lực lượng khẩu trang” canh cổng, đổ keo vào khóa, hành hung, ngăn cản, đánh đập người bất đồng chính kiến! Phá nhà, cướp tài sản, lấy đất theo luật “giải phóng” và luân thường đạo lý và cái ý của “bên thắng cuộc”! Giam giữ, kết án tù cách vi hiến và vi pháp gần 300 người yêu nước!…
Nhưng đến với giải UPR năm nay, đội tuyển nhà nước CHXHCN Việt Nam đã trở thành hiện tượng, ngựa chứng về nhân quyền và cả súc quyền, gây cho thế giới hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Đặc biệt, đội tuyển nhà nước CHXHCN Việt Nam đã anh dũng, quả cảm, cùng với các anh hùng Lê Văn Tám, Võ Thị Sáu, Tô Vĩnh Diện, Phan Đình Giót, Bùi Minh Kiểm, Kpă Klơng, Nguyễn Văn Bảy, Nguyễn Thị Năm, Chị Bé … dùng mưu trí và lý tưởng cách mạng để chiến thắng từng trận đấu, đáng ghi vào giáo trình, sử sách cho nhân loại lác mắt như: tay không quật ngã máy bay, dùng cung nõ bắn hạ b52, dùng tay bịt 26 lỗ thủng của máy bay để hạ cánh khi máy bay trúng hỏa tiển, tẩm xăng vào người đốt kho xăng của địch, lấy thân chén pháo, lấp lỗ châu mai, tự mổ bụng, cắt ruột, ném vào mặt quân thù … để … lách qua khe cửa hẹp của vòng bảng nhờ bản báo cáo láo về nhân quyền và thực thi công ước chống tra tấn trước Hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 14/11/2018 tại Geneva!
Chiến tích tại vòng bảng của đội tuyển nhà nước CHXHCN Việt Nam đã đưa thế nước dâng cao, đi vào thời đại rực rỡ và hình thành một huyền thoại, một tượng đài là đội trưởng, tuyển thủ Lê Quý Vương, thượng tướng, thứ trưởng bộ công an, ủy viên trung ương đảng với biệt tài rê dắt, lừa đảo, xâu kim (chui háng) và sút bóng! Kỷ năng “quơ tay trúng má”, “dơ chân hơi cao”, “chào hỏi làm quen”, “tận tình chăm sóc”, “âu yếm giao lưu” … đã trở thành thương hiệu!
Trước giờ bóng lăn, hàng triệu fan hâm mộ từ khắp nơi trên thế giới đổ bộ về Geneva! Trời Geneva tràn ngập sắc cờ và tiếng hát. Các fan hâm mộ tổ chức những cuộc giao lưu, gặp gỡ, hội thảo, thuyết trình, trao thỉnh nguyện, lên tiếng, tuần hành… trước đại bản doanh UN – nơi diễn ra trận chung kết! Hàng trăm cánh tay đưa lên, hàng ngàn bước chân xuống đường, hàng triệu trái tim nối kết! Người hâm mộ hô vang và thể hiện tình cảm của mình đối với đội tuyển nhà nước CHXHCN Việt Nam! Hoà trong không khí tưng bừng ấy chúng ta thấy sự hiện diện đầy bất ngờ, hơn vạn lời nói của thân nhân các Tù Nhân Lương Tâm tại quốc nội! Sự hội ngộ kỳ duyên của các cựu TNLT, các giáo sư, luật sư, các nhà đấu tranh từ nhà tù Việt Nam đã xuất khẩu đi khắp nơi trên thế giới, những chứng nhân của lịch sử và thời đại!
Đội tuyển nhà nước CHXHCN Việt Nam đã anh dũng bước ra sân đấu! Lừng lững đi đầu là đội trưởng Lê Hoài Trung, thứ trưởng bộ ngoại giao, sau anh là đội ngũ các hão thủ đến từ các bộ ngành mà đảng đã dày công tuyển chọn, đào tạo, chỉ đạo và bồi dưỡng! Các anh là thế hệ vàng của thời đại rực rỡ hồ chí minh! Khí thế hiên ngang, tay búa tay liềm, trên đầu là chủ thuyết Mác – Lê soi chiếu, dưới chân là tư tưởng đạo đức phong cách hồ chí minh dẫn đường! Các anh đứng đó, ngạo nghễ hiên ngang như 69 đỉnh cao chói lọi! Toàn đảng, toàn quân và toàn dân kính chào, tin tưởng và tự hào về các anh! Đêm nay, khi trận cầu kết thúc, dù thắng hay thua, tỉ số có mút mùa thì toàn đảng, toàn quân và toàn dân ta sẽ xuống đường lột đồ, quấn cờ đi bão! Bởi vì mình có thế nào người ta mới mời! Dù thực tế thế nào, dù dư luận quốc tế ra sao, ánh mắt nhân loại văn minh nhìn chúng ta là gì, việc chúng ta ký kết hầu hết các công ước quốc tế, việc chúng ta chen chân vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, việc chúng ta có mặt trong trận chung kết hôm nay là một thành công vượt bậc! Tấu sớ sẽ thêm dài, lịch sử sẽ thêm trang, đội ngũ văn nô sẽ được huy động triệt để, trả tiền ra lệnh tô vẽ thành công của các anh hầu báo công dâng bác đảng! Dù phải đốt cả dãy trường sơn, dù phải chiến đấu đến người Việt cuối cùng, sông có thể cạn, núi có thể mòn nhưng chân lý ấy không bao giờ thay đổi! Đêm nay tổ quốc sẽ không ngủ, sẽ ca vang những bài ca bất hủ “như có bác hồ trong ngày vui đại thắng”, “đảng là vầng thái dương”, “đảng là mùa xuân bao la”… chỉ tội dân Lộc Hưng không cửa không nhà! Đêm nay từ thành thị đến nông thôn, từ thủ đô ra miền biên viễn, từ miền núi cao đến vùng biển sâu, đâu đâu cũng hô vang “Việt Nam vô địch” để quên rằng Việt Nam địch đã vô!
Thời khắc lịch sử đã đến, tiếng còi đã cất lên, trận chung kết đã bắt đầu, trái bóng nhân quyền đã lăn trên sân cỏ UN trước sự háo hức của hàng ngàn người hâm mộ may mắn được hoà mình trong bầu khí trực tiếp tại chảo lửa và hàng triệu người đang theo dõi qua sóng truyền hình.
Trái ngược với kỳ vọng của người hâm mộ, trận đấu diễn ra một cách hết sức tẻ nhạt, không bàn thắng, không thẻ vàng thẻ đỏ, không có tính đối kháng, không có tình huống bất ngờ gay cấn, đúng như dự đoán của các lều ngâm cứu! Những miếng đánh của hầu hết tuyển thủ bên đội tuyển văn minh nhân loại đưa ra quá xa thực tế, chỉ mang tính lý thuyết, không đi vào từng vấn nạn nổi cộm cụ thể và không nguy hiểm đối với khung thành nhân quyền Việt Nam! Những miếng đánh này đội tuyển nhà nước CHXHCN Việt Nam hoá giải một cách đơn giản!
Những đòn đánh trực diện vào tử huyệt nhân quyền Việt Nam như luật an ninh mạng, tra tấn và chết trong đồn công an, gia tăng bắt cóc, bỏ tù các nhà bảo vệ nhân quyền, phân biệt đối xử tôn giáo, án tử và tội phạm an ninh quốc gia không theo chuẩn mực như điều 78, 79, 80, 258 …, yêu cầu trả tự do cho các tù nhân lương tâm, sự quan ngại về bất công bằng đối với các thành phần dễ bị tổn thương trong xã hội, sự công tâm của pháp lý và độc lập tam quyền … thỉnh thoảng cũng được thi triển! Đáng tiếc, những đòn đánh này chỉ có chiêu thức mà không có lực, có hình mà không có công, không sử dụng nội công thâm hậu, không vận khí bế huyệt đan điền, không dẫn khí huy động hết mười phần thành công lực … nên không phát huy hết uy lực của chiêu thức! Đối phó với những đòn đánh này, đội tuyển nhà nước CHXHCN Việt Nam dùng tuyệt đỉnh công phu, tung chiêu Lăng Ba Vi Bộ … thế là xong!
Tiếng còi kết thúc trận chung kết đã vang lên, bế mạc mùa giải UPR CUP lần thứ 3 được gọi là “thành công, thành công, đại thành công” của hiện tượng nhân quyền đội tuyển nhà nước CHXHCN Việt Nam! Đó cũng là lúc ban tổ chức phát hiện ra sự cố y4k có một không hai là đám mây điện toán lưu trữ dữ liệu đã bị kéo đi đâu mất! Mất hết dữ liệu, cáp quang bị đứt, Facebook bị đánh sập, google tháo chạy, máy móc cháy chập tứ tung xen lẫn tiếng nổ đùng đùng của chương trình sao lưu công nghệ Huawei!
Ban tổ chức không thể trao cúp vàng và vương miện cho ai bởi trọng tài cũng không thể đưa ra phán quyết đội nào thắng, đội nào thua và cũng chẳng thể tuyên bố hoà! Kết quả này phần nào làm thỏa mãn cho các đội tham gia, chỉ tội người hâm mộ, hậm hực rồi ấm ức, bứt rứt rồi bức xúc … trong khi ban tổ chức ngồi vỗ tay, rung đùi rồi cười xoà!
Rời Geneva khi hừng đông loé rạng, tận hưởng không khí trong lành trong tiếng gõ nhịp đều đều đếm thời gian của chiếc đồng hồ nhãn hiệu huyền thoại! Ban tổ chức để lại lời nhắn:
“NHẬN ĐỊNH, PHÂN TÍCH, ĐÁNH GIÁ, PHÁN QUYẾT VỀ KẾT QUẢ CỦA TRẬN CHUNG KẾT UPR CUP 2019 GENEVA LẦN THỨ 3  THẾ NÀO, BAN TỔ CHỨC NHƯỜNG QUYỀN CHO HÀNG NGÀN HUẤN LUYỆN VIÊN ONLINE, HÀNG TRIỆU CƯ DÂN CỦA CỘNG ĐỒNG FACEBOOK VÀ ĐỘI NGŨ TRẺ TRÂU HÓNG HỚT”!
Nhìn một cách tổng thể: Từ không khí, nội dung trận chung kết! Từ tâm thế đầy hào khí cộng sản là đỉnh cao trí tuệ thể hiện nơi các tuyển thủ Việt Nam! Từ giọng văn lạc rang của ban tuyên giáo! Từ báo cáo của các thành viên! Từ lời đáp từ của anh đội trưởng! Từ các tình huống thể hiện công phu thượng thừa với sở trường kỷ thuật rê dắt, lừa bóng, sút bóng sang sân, đánh  tráo khái niệm, gắp lửa bỏ tay người, đổ thừa, lườm rau gắp mắm! Từ tuyệt chiêu thiên hạ vô địch Lăng Ba Vi Bộ của bậc danh sư đảng cướp sạch Việt nam ….
Chòi báo, phóng viên không chuyên, chân đất, mắt toét tôi nhận định: Trận chung kết UPR CUP 2019 GENEVA lần thứ 3 giữa đội tuyển nhà nước CHXHCN Việt Nam và đội tuyển văn minh nhân loại đã diễn ra một cách vô cùng …
“NHẠT! NHỤA! NHÀM! NHẢM”!
PHỤ LỤC 1: NHỮNG ĐIỂM NHẤN TRONG TRẬN CHUNG KẾT UPR CUP 2019 GENEVA:
1/ “Chúng tôi khẳng định ở Việt Nam không có cái gọi là gia tăng bắt giữ các nhà bảo vệ nhân quyền”.
– Tuyển thủ đến từ  Bộ Công an Việt Nam phát biểu tại phiên điều trần nhân quyền UPR của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, ngày 22/1/2019.
2/ “SỐ LIỆU THI HÀNH ÁN TỬ HÌNH LÀ BÍ MẬT QUỐC GIA NÊN KHÔNG CÔNG KHAI”
– Tuyển thủ đại diện Bộ Tư pháp phát biểu tại phiên điều trần nhân quyền UPR của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, ngày 22/1/2019.
3/ “Việt Nam coi tất cả các hành vi can thiệp vào hoạt động xét xử của thẩm phán là vi phạm pháp luật”.
“Đảm bảo xét xử công bằng, kể cả với các tội an ninh quốc gia”.
“Luật pháp Việt Nam không phân biệt án hình sự và án an ninh quốc gia”.
– Tuyển thủ đại diện cho Toà án Tối cao Việt Nam tại phiên điều trần nhân quyền UPR của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, ngày 22/1/2019.
4/ “Tại Việt Nam, phát biểu đòi đa nguyên, đa đảng có thể dẫn đến những án tù lâu năm, thậm chí án tử hình”!
– Với yêu cầu đa nguyên đa đảng, tuyển thủ Cộng hoà Séc hôm nay cũng như các lần trước đưa ra bị Việt Nam lãng tránh tại phiên điều trần nhân quyền UPR tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, ngày 22/1/2019.
5/ “Yêu cầu Việt Nam phóng thích, trả tự do cho các tù nhân lương tâm” và có cơ chế độc lập giám sát việc thực thi pháp luật nơi các phiên toà xử người bảo vệ nhân quyền”.
– Tuyển thủ Mỹ đưa ra khuyến nghị cho Việt Nam! Nhưng Việt Nam lãng tránh tại phiên điều trần nhân quyền UPR của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, ngày 22/1/2019.
6/ “Nhân quyền là phổ quát nhưng để áp dụng thì phải chọn lựa, áp dụng theo từng hoàn cảnh của từng quốc gia, đất nước thành viên Liên Hợp Quốc! Việt Nam cũng vậy, trong khi đó Việt Nam có 4000 năm lịch sử, đa văn hoá, tôn giáo và đã trải qua những cuộc chiến tranh”!
“Luật an ninh mạng của Việt Nam là phương tiện hữu hiệu giám sát và bảo vệ nhà nước trước những điều cáo buộc, xuyên tạc của các thành phần khác! Luật an ninh mạng phù hợp với luật pháp Việt Nam và nó đã được thể hiện một số điều quy định tại một số luật của Việt Nam”!
“Việt Nam luôn cố gắng thực thi nhân quyền. Việt Nam đã tham gia ký cam kết, trở thành thành viên với hầu hết văn bản công ước của quốc tế của Liên Hợp Quốc về nhân quyền”!
– Tuyển thủ Lê Hoài Trung, thứ trưởng bộ ngoại giao Việt Nam, trưởng đoàn phát biểu tại phiên điều trần nhân quyền UPR của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, ngày 22/1/2019.
PHỤ LỤC 2: VỸ THANH
– Bạn sẵn sàng lột đồ, quấn cờ đi bão, hô to khẩu hiệu “VIỆT NAM VÔ ĐỊCH” để ăn mừng chiến tích của đội nhà đã vươn ra biển lớn, không chờn trước UPR CUP 2019 Geneva! Điều đó tôi không lạ, dù bạn là ai, trình độ nhận thức thế nào! Đất nước này thiếu chi chuyện lạ từ nước lạ, tàu lạ, vật lạ, ngư lôi lạ, bạn lạ, quan lạ, cơ chế lạ, thể chế cũng lạ! Không có bạn cũng đâu thiếu kẻ lạ nhai theo lệnh một cách lạ lùng, ăn theo, nói leo, cũng tự hào quá Việt Nam ơi! Có kẻ sống chết gào thật to vì có HÔ thì sẽ có HÀO và ngân sách quốc gia sẽ có dịp HAO HỒ!Bạn buồn bực, bứt rứt rồi bức xúc, thất vọng vì trận cầu không như sự kỳ vọng và giết chết hy vọng của bạn! Tôi hiểu và thông cảm cho bạn! Tôi xin chân thành chia sẻ nỗi thất vọng của bạn! Hãy gạn đục khơi trong, đừng chong đèn chờ sáng! Hãy tạo cho mình một lối đi, đừng ngồi lì chờ sung rụng! Tự do không bao giờ miễn phí, đừng hoang phí thời gian, đừng đầu hàng hoàn cảnh! Nhà đang cháy chẳng lẽ bạn chờ chữa cháy của Việt Nam?
– Bạn muốn trận cầu gay cấn, có thẻ vàng thẻ đỏ, có bàn thắng để xem, có tình huống kỷ thuật để thưởng thức, có chiến thắng nốc ao để ăn mừng! Đó là chuyện thường tình của mọi cuộc chiến! Bạn muốn các tình huống xuất chiêu khiến cho đối thủ tiêu điều choáng váng, tối tăm mặt mủi! Đó cũng là chuyện bình thường của binh gia!
– Nhưng thưa bạn, sự thật đời đâu đẹp như lời kinh! Chính trị lại không đơn thuần như bạn nghỉ, dẫu nó cũng giản dị như khí trời bạn thở, bát phở bạn ăn, que tăm hàng ngày, đêm trăng, ngày nắng! Quy luật giang hồ cũng luôn lưu ý: “Lộ trình kiếm khách tu trình kiếm, bất thị thi nhân mạc hiến thi”! Trong cuộc chiến này anh nào cũng phụng sự cho lý tưởng của mình với chính sách “quốc gia là trên hết”! Dù là mãnh hổ cũng nan địch quần hồ và không ai muốn lỗ khi chiến trực diện với chó điên vì thắng thì chẳng vẻ vang gì, lỡ bị thương thì mang tiếng nhục! Như thế, nếu là bạn, trong tư cách tuyển thủ của đội văn minh, bạn có hy sinh dân tộc, cố sống cố chết la lết với bọn đười ươi nằm lười hang Pắc Pó thó được quyền hành đành hanh vỗ ngực tự xưng đỉnh cao trí tuệ ngạo nghễ thách thức cả trời xanh?
– Thôi bạn, bạn có thấy đội trưởng đội tuyển nhà nước CHXHCN Việt Nam lý luận không? “Nhân quyền là phổ quát nhưng để áp dụng thì phải chọn lựa, áp dụng theo từng hoàn cảnh của từng quốc gia, đất nước thành viên Liên Hợp Quốc! Việt Nam cũng vậy”! Bạn cũng hãy cảnh giác với luật an ninh mạng của Việt Nam! Luật an ninh mạng của Việt Nam, nó phang cả nhân quyền, nó nghiền cả điều 25 hiến pháp, nó hiếp đáp cả công ước quốc tế, nó phế bỏ cả thần linh, nó coi khinh cả thượng đế, nó thất lễ với trời xanh, nó đành hanh cả thiên hạ! Cẩn thận củi lả, kẻo nó phang vở cả alô! Tuyển thủ Việt Nam đã khẳng định: nó cần để bảo vệ chế độ, nó phù hợp với pháp luật Việt Nam, từng phần, từng điều luật đã có đâu đó trong hệ thống! Hãy nhớ, những gì Adolf Hitler làm cũng đều đúng luật! Trong trại súc vật, mọi con vật đều bình đẳng, chỉ vài con vật bình đẳng hơn thôi! Lỗ Tấn cũng từng hỡi ơi, thế gian làm gì có đường!
– Trong khi tôi ngồi múa môi gõ phím thì các thím người ta đã ra lệnh cho cá mập đi cắn cáp quang, lực lượng khẩu trang đi nghênh ngang khắp xóm, điện như đom đóm, Internet lóm móm hom hem, phây bốc bị chém sém mất mạng, chuyển sang xài tin nhắn, chắc chắn tinh thần AQ cũng có lúc hữu dụng!
Chào quyết thắng!
Linh mục Đặng Hữu Nam
(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả)