15/01/2021 | 0

Chức vụ phó trong bộ máy hành chính cầm quyền cộng sản được bán với giá 17 tỷ đồng

Chức vụ phó trong bộ máy hành chính cầm quyền cộng sản được bán với giá 17 tỷ đồng

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ ngày 14 tháng 1 năm 2021 loan tin, do muốn làm vụ phó Vụ Quan hệ quốc tế thuộc văn phòng Chính phủ Cộng sản, bà Phan Thị Phương H. đã chi 27.7 tỷ đồng để mua chức vụ nhưng cuối cùng bà đã bị lừa.

Hai người lừa bà H. là Lê Văn Hồng, 45 tuổi, cựu viện trưởng Viện nghiên cứu sách và học liệu giáo dục; và Cù Đăng Thành, 32 tuổi, cụ viên chức thuộc Trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học đại học Phòng cháy chữa cháy thuộc bộ Công an Cộng sản. Hai người này đã bị truy tố về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát Cộng sản Hà Nội, Thành đã khoe từng học với một người đàn ông là viên chức ở Tổng cơ quan Thuế, thuộc bộ Tài chính Cộng sản. Thành có thể nhờ người đàn ông này xin cho bà H. làm vụ phó vụ Quan hệ quốc tế thuộc Văn phòng Chính phủ Cộng sản với số tiền là 800,000 Mỹ kim, tương đương 17 tỷ đồng.

Bà H. lúc này đang làm giám đốc trung tâm của một trường đại học và có nhu cầu làm việc ở một cơ quan trung ương Cộng sản. Vì vậy, bà H. đã chi ra 17 tỷ đồng cho Thành để mua chức vụ, và chi ra 1.6 tỷ đồng mua một chiếc xe hơi hiệu Camry để biếu cho người đàn ông có khả năng xin việc đang làm ở bộ Công an Cộng sản. Ngoài ra, bà H, còn đã đưa thêm 9 tỷ đồng cho Thành để xin việc. Tổng cộng bà H. đã chuyển vào tài khoản ngân hàng của Thành hơn 26 tỷ đồng, cùng 1 chiếc xe hơi trị giá 1.6 tỷ đồng.

Sau khi chi ra số tiền này, bà H. không nhận được việc như đã hứa nên liền tố cáo ra công an.

An Nhiên