13/02/2017 | 1

Chức vụ cố vấn an ninh quốc gia của ông Mike Flynn đang bị lung lay ở Tòa Bạch Ốc

Chức vụ cố vấn an ninh quốc gia của ông Mike Flynn đang bị lung lay ở Tòa Bạch Ốc

Then Defense Intelligence Agency director U.S. Army Lt. General Michael Flynn testifies before the House Intelligence Committee on "Worldwide Threats" in Washington February 4, 2014. REUTERS/Gary Cameron

Washington DC. (Reuters) – Wall Street Journal trích lời một viên chức chính phủ xin giấu tên, cho biết Tòa Bạch Ốc đang xem xét liệu có nên giữ Cố vấn An ninh Quốc gia Mike Flynn không.

Cuộc tranh cãi xoay quanh việc ông Flynn liên lạc với viên chức ngoại giao Nga trước khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức. Theo viên chức này, ông Flynn xin lỗi tất cả đồng nghiệp ở Tòa Bạch Ốc, vì tạo ra sự rạn nứt với phó tổng thống Mike Pence, sau việc ông Flynn lấy thông điệp của chính phủ để làm giao dịch riêng.

Phó tổng thống Mike Pence rất bất mãn sau khi biết sự thật là ông Flynn đã liên lạc với đại sứ Nga, khi ông được cho xem các bằng chứng về cuộc điện đàm do cơ quan tình báo cung cấp. Điều làm cho phó tổng thống Pence khó chịu, nhất là ông phải biện hộ giùm cho ông Flynn trên các phương tiện truyền thông về những việc làm sai trái của ông Flynn.

Theo Wall Street Journal, quan điểm của ông Trump đối với vấn đề này cũng không rõ ràng. Trong những ngày gần đây, khi thì ông cho rằng sẽ xem xét những tiết lộ của Washington Post, khi thì ông nói những tranh cãi chung quanh ông Flynn rất đáng lo ngại. Nhưng một người quen thuộc với ý nghĩ của ông Trump, cho biết ông Trump cũng cho rằng ông đặt niềm tin vào ông Flynn và muốn bỏ qua mọi chuyện.

Wall Street Journal trích lời một viên chức chính phủ cao cấp khác, cho biết ông Steve Bannon và ông Flynn ăn tối với nhau vào cuối tuần. Quan điểm của ông Bannon là cứ giữ ông Flynn, nhưng sẵn sàng để ông này ra đi.

Theo viên chức trên, con rể đồng thời là cố vấn cao cấp của ông Trump Jared Kushner, chưa đưa ra ý kiến riêng về chuyện này.

Nhiều chuyên gia pháp lý nói rằng, nếu ông Flynn tự tiện cam kết dỡ bỏ trừng phạt Nga trước khi ông Trump nhậm chức, ông Flynn đã vi phạm luật pháp một cách rõ ràng. (Mai Đức)