03/12/2013 | 0

Chúc mừng Thái Lan

Chúc mừng Thái Lan
Rất bất ngờ, từ những cuộc biểu tình nóng bỏng, tưởng phe đối lập có thể “ăn tươi nuốt sống” chính phủ của nàng Thủ tướng Yingluck Shinawatra xinh đẹp, đùng phát, chiều nay giải tán hết, người biểu tình bắt tay cảnh sát, tặng cả hoa cho cảnh sát, hai bên vui, không ai thắng, không ai thua, vui vẻ cả làng.
Vì sao?
Vì trước hết là nữ Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã rất dũng cảm và tài năng, phát huy cao độ lợi thế phụ nữ, dịu dàng, mỉm cười và đôn hậu, thứ nữ là bà đặt lợi ích người dân, tính mạng người dân lên trên hết, cương quyết từ chối dùng bạo lực, bảo vệ tính mạng người dân và kiên nhẫn tới mức không thể kiên nhẫn hơn để xoa dịu ngọn lửa nóng.
Thứ nữa là sự cương quyết không khoan nhượng trước những đòi hỏi bất hợp lý, trái hiến pháp của phe đối lập, chấp nhận bị chê trách không cứng rắn hơn là đàn áp, và bà sẵn sàng từ chức vì một Thái Lan hòa bình.
Cuối cùng, người biểu tình Thái thực sự rất có văn hóa khi biết dừng đúng lúc để không gây ảnh hưởng đến sinh nhật của nhà Vua.
Sáng kiến của Thủ tướng xem ra rất phù hợp lúc này, sẽ tổ chức một cuộc đối thoại nhân dân minh bạch, đàng hoàng với mục đích vì nước Thái.
Chúc mừng Thái Lan ổn định.
Chúc mừng bà- Yingluck Shinawatra, một Thủ tướng biết thua trước dân mình (mở hết các cổng văn phòng chính phủ và trung tâm chỉ huy cảnh sát cho người biểu tình vào theo yêu cầu của họ..) và khi bà luôn nghĩ tới người dân trước khi nghĩ tới thân phận chính trị của mình.
Nguyễn Quang Vinh
Nguồn: Facebook Nguyễn Quang Vinh
(Các bài viết trong mục Blog thể hiện quan điểm riêng của tác giả)