08/12/2018 | 10

Chuẩn tướng Nguyễn Hữu Hạnh sống khốn cùng trong nghĩa trang

Chuẩn tướng Nguyễn Hữu Hạnh sống khốn cùng trong nghĩa trang

Ảnh: Người Việt

Tin Saigon –  Chuẩn Tướng VNCH Nguyễn Hữu Hạnh, là một người nằm vùng cho CS, vào những năm tháng cuối đời, phải sống trong nghĩa trang, làm bạn với những nấm mồ.

Ngày 07 tháng 12 năm 2018, báo Người Việt loan tin, ông Nguyễn Hữu Hạnh từng là phụ tá Tổng tham mưu trưởng Quân lực Việt Nam Cộng Hoà, 95 tuổi, hiện đang sống trong khu
nghĩa trang tại thôn Tân Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.

Ông Hạnh từng là một cơ sở nội tuyến chiến lược của Ban binh vận trung ương cục miền Nam của CS. Ngày 30 tháng 4 năm 1975, ông Hạnh đã ra lệnh cho sĩ quan, binh sĩ án binh bất cộng, thuyết phục Tổng thống Dương Văn Minh kêu gọi binh sĩ buông súng đầu hàng. Vì vậy, sau năm 1975 ông Hạnh không bị đi tù cải tạo, được cho giữ chức vụ tổng thư ký Hội nhân dân bảo trợ nhà trường, về sau còn được bầu vào Mặt trận tổ quốc thành phố với tư cách là nhân sĩ yêu nước và giữ chức vị đó cho đến lúc về hưu.

Được xem là người có công với chế độ CSVN, nhưng cuối đời ông Hạnh và người vợ sau làm nghề bán vé số phải sống bên cạnh khu nghĩa trang, không có bất kỳ một viên chức hay cơ quan nào của nhà cầm quyền CS tới thăm.

Vợ ông Hạnh cho biết, hai vợ chồng phải uống nước giếng từ khu vực chôn cất người chết. Tuy có 14 người con với người vợ trước, nhưng không ai lui tới thăm, người dân trong vùng cũng không biết về sự tồn tại của ông Hạnh nơi đây.

Làm tướng Việt Nam Cộng Hoà nhưng lại nằm vùng cho CS, những ngày tháng cuối đời ông Hạnh phải sống trong nghĩa trang, ngoài những nấm mồ và người vợ sau là bạn, ông Hạnh chẳng còn ai.

An Nhiên