Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt sẽ là diễn giả chính trong Ngày Cựu Chiến Binh South Carolina

Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt sẽ là diễn giả chính trong Ngày Cựu Chiến Binh South Carolina

Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt & nhạc sĩ Trúc Hồ

Chuẩn tướng Lương Xuân Việt sẽ là diễn giả chính trong nghi lễ Ngày Cựu Chiến Binh thường niên, vào ngày 11 tháng 11 năm nay tại công viên Florence Veterans, thuộc thành phố Florence, tiểu bang South Caroline.

Báo SCNow Morning News hôm Thứ Ba 27/09 cho biết vị tướng gốc Việt đầu tiên của quân đội Hoa Kỳ sẽ nói chuyện trước một cử tọa bao gồm nhiều vị khách mời nổi bật, trong đó có đương kim giám đốc NASA, Trung tướng Thủy Quân Lục Chiến về hưu Charlie Bolden, một trong chỉ ba quân nhân South Carolina từng lên đến cấp tướng bốn sao là Đại tướng Không Quân về hưu Hansford T. Johnson.

Chuẩn tướng Lương Xuân Việt hiện là tư lệnh Bộ chỉ huy Trung ương Lục Quân tại Căn cứ Không Quân Shaw. Đại tá Lục Quân về hưu Barry Wingard cho biết Ngày Cựu Chiến Binh tại Florence luôn có những diễn giả nổi bật. Và năm nay sẽ không là ngoại lệ, bởi vì Tướng Lương mới trở về từ chiến trường Afghanistan, và thông điệp của ông sẽ rất hợp thời.

Ông Lương Xuân Viện rời Việt Nam đến Hoa Kỳ tị nạn chính trị khi mới 9 tuổi. Ông cùng gia đình được trực thăng của Thủy Quân Lục Chiến đưa ra hàng không mẫu hạm USS Hancock để rời khỏi miền Nam Việt Nam. Trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh NPR, ông kể rằng ngay khi trực thăng vừa đáp xuống sàn tàu, ông đã có quyết định sau này sẽ tham gia quân đội Hoa Kỳ. Ông nói rằng nhiều người có thể không tin, nhưng ông đã biết chắc ngay từ khi đó rằng ông muốn phục vụ đất nước này.

Huy Lam / SBTN