Chuẩn tướng Lương Xuân Việt nhận nhiệm vụ mới tại Bộ tư lệnh lục quân trung ương

Chuẩn tướng Lương Xuân Việt nhận nhiệm vụ mới tại Bộ tư lệnh lục quân trung ương

(Ảnh:U.S. Army Central Facebook)

Bộ Tư Lệnh Lục Quân trong ương Hoa Kỳ là một đại đơn vị lục quân trách nhiệm và hoạt động trong khu vực rộng lớn và phức tạp, trải dài từ Trung Á đến Bắc Phi (Ai Cập), với diện tích khoảng 11,8 triệu km2 bao gồm 20 quốc gia Afghanistan, Bahrain, Egypt, Iran, Iraq, Jordan, Kazakhstan, Kuwait, Kyrgyzstan, Lebanon, Oman, Pakistan, Qatar, Saudi Arabia, Syria, Tajikistan… với dân số 540 triệu, 49 sắc tộc, 60 ngôn ngữ và 27 tôn giáo.

Nhiệm vụ của Lục Quân Trung Ương Hoa Kỳ là tiến hành các hoạt động bình định và phát triển khu vực thuộc trách nhiệm của bộ tư lệnh lục quân trung ương; ngăn chặn các thành phần thù nghịch đe dọa đến nền an ninh trong khu vưc Trung Đông; gìn giữ hòa bình; cho phép các quốc gia đối tác duy trì các hoạt động của Hoa Kỳ đang diễn ra tại đây. Đơn vị thiết lập hệ thống điều hành kết hợp với các lưc lượng đối tác và lục quân trung ương, đồng thời chuyển tiếp đến các lực lượng trên năng lực và nhiệm vụ chuẩn bị cho thập niên kế tiếp của thế kỷ 21.

Một trách nhiệm quan trọng Của Bộ Tư Lệnh Lục Quân Trung Ương Hoa Kỳ là bảo vệ 3 huyết mạch hàng hải như: Eo biển Hormuz, Bab el Mandeb, và kênh đào Suez, cùng nguồn cung cấp khí đốt và dầu mỏ trên thế giới tại đây.

Đơn vị ngăn ngừa xung đột bằng cách duy trì sự tín nhiệm, thông qua các mối quan hệ quân sự. Ngoài ra, lục quân trung ương cũng tiến hành kế hoạch cho các hoạt động nhân đạo với bộ ngoại giao, USAID và các tổ chức cứu trợ kết hợp với các nước láng giềng trong khu vực.

Chuẩn tướng Việt đã từng giữ những chức vụ chỉ huy quan trọng như: Trung Tá Tiểu Đoàn Trưởng Tiểu Đoàn 2, Trung Đoàn 505, Lữ Đoàn 3, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù; Đại Tá Lữ Đoàn Trưởng Lữ Đoàn 3, Sư Đoàn 101 Nhảy Dù; Đại Tá/Chuẩn Tướng Tư Lệnh Phó Sư Đoàn 1 Thiết Kỵ; Chuẩn Tướng Tư Lệnh, Bộ Tư Lệnh Huấn Luyện, Cố Vấn Và Yễm Trợ Miền Nam (TAAC South) tại afghanistan; Chuẩn tướng Director of Joint and Integration, Phòng 8, Phòng Tham mưu phó, Bộ tham mưu Lục quân; và hiện nay trong vai trò Tham Mưu Trưởng Bộ Tư Lệnh Lục Quân Trung Ương Hoa Kỳ.

Trong suốt thời gian phục vụ và chiến đấu trong lục quân Hoa Kỳ, Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt đã được ân thưởng nhiều loại huy chương cao quý như: Defence Superior Servive, Legion of Merit, Bronze Star, Defence Meritorious Service Medal, Army Commendation Medal, Navy & Marine Corps Commendation Medal, Army Achievement Medal, National Defence Service Medal, Armed Forces Expeditionary Medal và một số huy chương cao quý khác.

Ông Lương Xuân Việt là người Mỹ gốc Việt đầu tiên được thăng cấp Chuẩn tướng lục quân. Vị Tướng gốc Việt thứ hai là Chuẩn tướng Lapthe Flora thuộc vệ binh quốc gia. Vị Tướng gốc Việt thứ ba là Đại tá TQLC William H. Seely III, sẽ được chính thức thăng cấp trong thời gian sắp tới. Hiện nay Sĩ quan Hoa Kỳ gốc Việt mang cấp Đại tá có khoảng 60 vị, họ đang giữ vai trò chỉ huy tại các Quân chủng, Hải, Lục, Không quân, Thủy quân lục chiến và Đoàn y tế công cộng (USPHS). Một số vị hội đủ thâm niên cấp bậc đề có thể được đề cử thăng cấp Chuẩn tướng hoặc Phó đề đốc trong tương lai.

Dự đoán sau nhiệm kỳ phục vụ tại Bộ Tư Lệnh Lục Quân Trung Ương, Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt có thể sẽ được đề cử thăng cấp Thiếu tướng, vì ông hội đủ các điều kiện như năng lực lãnh đạo chỉ huy cũng như thâm niên cấp bậc.

Chuẩn tướng Việt và nhạc sĩ Trúc Hồ

Trần Anh