Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt lên Thiếu Tướng

Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt lên Thiếu Tướng

Chuẩn Tướng Lương Xuân VIệt và nhạc sĩ Trúc Hồ

Chuẩn tướng Lương Xuân Việt vừa được Thượng Viện Hoa Kỳ chấp thuận thăng cấp thiếu tướng. Thông tin này được công bố trên trang mạng Quốc Hội Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy 27/05.

Thiếu tướng Lương Xuân Việt hiện là phó tư lệnh Quân Đoàn 8 ở Nam Hàn. Ông được điều đến Nam Hàn hồi đầu tháng 5 giữa lúc tình hình bán đảo Triều Tiên đang căng thẳng. Cuối tháng Tư, ông có tên trong danh sách 32 quân nhân được Tổng thống Donald Trump đề cử thăng cấp thiếu tướng trong năm nay.

Như vậy, Thiếu tướng Lương Xuân Việt, sinh tại miền Nam Việt Nam và sang Hoa Kỳ cùng gia đình sau khi Sài Gòn sụp đổ năm 1975, là vị tướng Mỹ gốc Việt có cấp bậc cao nhất trong quân lực Hoa Kỳ.

Ông Lương Xuân Việt là con trai cố Thiếu Tá Thủy Quân Lục Chiến Việt Nam Cộng Hoà Lương Xuân Đương. Sau khi tình nguyện gia nhập Lục Quân Hoa Kỳ năm 1987, ông từng lần lượt nắm giữ nhiều chức vụ từ trung đội trưởng lên tới sư đoàn phó.

Bản thân Tướng Lương Xuân Việt tự nhận mình là quân nhân Hoa Kỳ nhưng cũng là “quân nhân Việt Nam Cộng hòa thế hệ hai”. Trong một cuộc phỏng vấn, ông Lương Xuân Việt nói rằng, ông nghĩ mình rất may mắn vì sống ở một nước tự do và là sĩ quan của một cường quốc.

Tướng Lương Xuân Việt cũng từng tuyên bố cảm thấy rất may có dòng máu dân tộc có bốn ngàn năm văn hiến, và trong máu mình có dòng máu của Quang Trung, Lê Lợi, Trần Hưng Đạo và Ngô Quyền.

Huy Lam / SBTN