Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt được điều động đến Nam Hàn trong tình hình căng thẳng với Bắc Hàn

Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt được điều động đến Nam Hàn trong tình hình căng thẳng với Bắc Hàn

Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt và các sĩ quan và binh sĩ Bộ Tư Lệnh lục quân trung ương (ảnh: U.S Army Central Command)

Theo thông báo của Bộ quốc phòng ngày 1 tháng 5 năm 2017, Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt tham mưu trưởng Bộ tư lệnh lục quân trung ương được điều động sang Nam Hàn làm Tư lệnh phó hành quân Quân đoàn 8 lục quân, để thay thế cho Chuẩn Tướng Thomas C. Graves thuyên chuyển nhận nhiệm sở mới.

Trước tình hình sôi động và căng thẳng hiện nay tại bán đảo Triều tiên, các lực lượng quân sự của Hoa Kỳ và đồng minh Nam Hàn luôn dặt trong tình trạng ứng chiến. Sự kiện bổ nhiệm một cấp tướng chỉ huy hành quân trong Bộ tư lệnh Quân đoàn 8 lục quân, cho thấy tầm quan trọng trong vấn đề thay đổi nhân sự lần này !

Quân đoàn 8 là một đại đơn vị tác chiến lục quân hoạt động tại Nam Hàn gồm có các đơn vị trực thuộc như: Sư đoàn 2 bộ binh, Lữ đoàn 35 pháo binh phòng không, Bộ chỉ huy yểm trợ tiếp vận 19, Lữ đoàn 1 truyền tin, Lữ doàn 65 quân y, Lũ đoàn 51 quân báo, Lữ đoàn công binh Viễn Đông và một số đơn vị yểm trợ v.v… Chủ trương của Quân đoàn 8 là sẵn sàng để bảo vệ lợi ích quốc gia Hoa Kỳ và đồng minh Nam Hàn và sẳn sàng chiến đấu bất cứ khi nào được lệnh. Quân đoàn 8 lục quân là hiện thân của tính chuyên nghiệp quân sự của Quân đội Hoa Kỳ và sẵn sàng chiến đấu với khẩu hiệu chiến đấu đêm nay “Fight Tonight”.

Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt là một trong 32 Chuẩn tướng lục quân được Tổng Thổng Donald Trump đề cử thăng cấp thiếu tướng vào ngày 24 Tháng 4 vừa qua.

Chuẩn Tướng Việt sinh tại Biên Hòa, là con trai cố Thiếu tá thủy quân lục chiến QLVNCH Lương Xuân Đương. Ông cùng gia đình tị nạn tại Hoa Kỳ năm 1975, lúc đó ông được 10 tuổi, và định cư tại Mountain View, California. Ông đã từng giữ những chức vụ chỉ huy quan trọng như: Trung tá tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 2, trung đoàn 505, lữ đoàn 3, sư đoàn 82 nhảy dù; Đại tá lữ đoàn trưởng lữ đoàn 3, sư đoàn 101 nhày dù; Chuẩn tướng tư lệnh phó sư đoàn 1 thiết kỵ; Chuẩn tướng tư lệnh, Bộ tư lệnh huấn Luyện, cố vấn và yễm trợ miền Nam (TAAC South) tại Afghanistan; Chuẩn tướng Director of Joint and Integration, Phòng 8, Phòng Tham mưu phó, Bộ tham mưu Lục quân; và hiện nay trong vai trò Tham mưu trưởng Bộ tư lệnh lục quân trung ương Hoa Kỳ.

Trong suốt thời gian phục vụ và chiến đấu trong lục quân Hoa Kỳ, Chuẩn tướng Lương Xuân Việt đã được ân thưởng nhiều loại huy chương cao quý như: Defence Superior Servive, Legion of Merit, Bronze Star, Defence Meritorious Service Medal, Army Commendation Medal,  Navy & Marine Corps Commendation Medal, Army Achievement Medal, National Defence Service Medal, Armed Forces Expeditionary Medal và một số huy chương cao quý khác.

Chuẩn tướngLương Xuân Việt là người Mỹ gốc Việt đầu tiên được thăng cấp tướng lục quân Hoa Kỳ. Và sẽ là người Việt đầu tiên mang cấp Thiếu tướng lục quân. Ngoài ra còn có hai vị Tướng gốc Việt khác đó là Chuẩn tướng Lapthe Flora thuộc vệ binh quốc gia và Chuẩn tướng TQLC William H. Seely III.

Hiện nay Sĩ quan Hoa Kỳ gốc Việt mang cấp Đại tá có khoảng 60 vị, họ đang giữ vai tró chỉ huy tại các Quân chủng, Hải, Lục, Không quân, Thủy quân lục chiến và Đoàn y tế công cộng (USPHS). Một số vị hội đủ thâm niên cấp bậc đề có thể được đề cử thăng cấp Chuẩn tướng hoặc Phó đề đốc trong tương lai.

Những tin tức về Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt đã làm nức lòng cộng đồng người Việt tị nạn trong mùa kỷ niệm Tháng Tư Đen lần thứ 42.

b3

Trần Anh / SBTN