19/02/2017 | 1

Chuẩn bị rời Liên Âu, giá thực phẩm và nhiên liệu tăng nhanh ở Anh

Chuẩn bị rời Liên Âu, giá thực phẩm và nhiên liệu tăng nhanh ở Anh

Ảnh: REUTERS/Neil Hall

Luân Đôn, Anh quốc.- Các gia đình cư dân Anh quốc đã bắt đầu cảm thấy bị thiệt hại vì chính sách đưa nước Anh rời khỏi Liên Âu.

Theo Tổ chức Thống kê Quốc gia, doanh thu bán lẻ tại Anh giảm sụt đột ngột lần thứ 3 liên tiếp riêng trong tháng 1. Giới phân tích cho biết trị giá các thương vụ bán lẻ ở Anh hồi tháng rồi sụt 0.3%, thay vì tăng 0.9% theo dự báo.

Kate Davies, chuyên viên thống kê kỳ cựu của tổ chức nói trên cho biết, giá nhiên liệu và thực phẩm tăng cao là nguyên nhân khiến doanh số bán hàng giảm sụt, tại các cửa tiệm cũng như các công ty bán hàng trên mạng. Giới đầu tư đã phản ứng bằng cách hạ giá đồng bảng Anh 0.6% so với Mỹ kim, chỉ còn 1.24 Mỹ kim mỗi bảng Anh. Đây là mức thấp chưa từng có kể từ ngày người Anh bỏ phiếu trưng cầu dân ý, chấp thuận chủ trương đưa nước Anh rời khỏi Liên Âu.

Sự sụt giảm giá trị đồng bảng Anh sau cuộc trưng cầu dân ý được cho là nguyên nhân khiến hàng hoá nhập cảng đứng ở mức cao, đặc biệt là thực phẩm và vật dụng điện tử. Một nhà phân tích thị trường nói rằng tiền lương của người Anh không được tăng trong khi tỉ lệ lạm phát đang cao dần, lên 1.8% trong tháng 1 so với 1.6% của tháng trước. Giới phân tích cũng cho rằng tỉ lệ này sẽ lên tới 2%, phá vỡ mức tối đa của ngân hàng trung ương đã ấn định. (Song Châu)

TAGS: brexit