02/09/2019 | 1

Chưa xác định được động cơ của nghi can nổ súng hàng loạt tại thành phố Odessa

Chưa xác định được động cơ của nghi can nổ súng hàng loạt tại thành phố Odessa

Ảnh: Reuters

Đến Chủ Nhật (ngày 1 tháng 9), chính quyền tiểu bang Texas vẫn chưa thể xác định hay giải thích được động cơ của nghi can đã nổ súng tại thành phố Odessa vào một ngày trước đó.

Tay súng được xác định là Seth Aaron Ator, 36 tuổi, đã lái một chiếc xe chở thư trong 10 dặm và tiến hành nổ súng một cách ngẫu nhiên vào người đi đường, khiến 7 người thiệt mạng và 22 người khác bị thương. Sau đó, nghi can bị cảnh sát bắn hạ bên ngoài một rạp chiếu phim.

Hồ sơ tòa án trên mạng cho thấy ông Ator từng bị bắt vào năm 2001 vì tội xâm phạm gia cư bất hợp pháp và trốn tránh cảnh sát. Lẽ ra ông này sẽ không thể mua súng hợp pháp ở Texas. Theo KTLA, chính quyền không cho biết khẩu súng trường ông Ator sử dụng trong vụ nổ súng có nguồn gốc từ đâu. Cảnh sát FBI Christopher Combs cho biết ông Ator hành động đơn phương,  tin rằng ông không có quan hệ với bất kỳ nhóm khủng bố trong nước hoặc quốc tế nào.

Chính quyền cho biết những người thiệt mạng ở độ tuổi từ 15 đến 57 tuổi. Những người bị thương bao gồm ba nhân viên hành pháp và một bé gái 17 tháng tuổi bị thương ở mặt và ngực. Thống đốc Texas Greg Abbott cho biết mẹ của cô bé bị thương đã nhắn tin cho ông, nói rằng miệng cô bé bị thương khá nặng, nhưng những vết thương sẽ mau lành và không để lại thương tật vĩnh viễn.

Vụ nổ súng diễn ra vào một tháng đầy bạo lực ở Texas, khi mà trước đó vào ngày 3 tháng 8, một tay súng ở thành phố biên giới El Paso đã bắn chết 22 người tại một siêu thị Walmart. Tuy nhiên, vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy ông Abbott sẽ đưa ra bất kỳ luật súng mới nào ở Texas, vào thời điểm mà đảng Dân chủ và các nhóm kiểm soát súng đang yêu cầu những hạn chế trong luật súng của tiểu bang. (Mộc Miên)