Chùa Văn Thù kỷ niệm Lễ Phật Đản 2560 với thông điệp đầy ý nghĩa dành cho Phật tử tại Mỹ

Chùa Văn Thù kỷ niệm Lễ Phật Đản 2560 với thông điệp đầy ý nghĩa dành cho Phật tử tại Mỹ

Lễ Phật Đản 2560 tại Chùa Văn Thù.

Trong bài thuyết pháp, Hòa Thượng Thích Phước Tịnh đã hết lời ca ngợi công sức xây dựng, vun đắp ngôi chùa Văn Thù trong nhiều năm qua của thầy viện chủ và các Phật tử tại đây. Để giờ này, ngay trên đất Mỹ, người Việt vùng Riverside có được một ngôi chùa mà tình thầy trò chân tình, mộc mạc không khác gì một mái chùa ở Miền Tây Nam Bộ. Nét đặc trưng riêng đáng quí của chùa Văn Thù là ở chỗ đó.

Đã rất nhiều lần, trong các bài giảng của mình, Thầy Thích Phước Tịnh thường hay nói với Phật tử rằng, phải có phước lớn chúng ta mới được sinh sống và hành đạo trên đất Mỹ như ngày nay. Cứ đối chiếu với lời kinh ngày xưa nói về cõi thiên giới, thì điều kiện sống ở Mỹ có khác là bao: hoa nở quanh năm, chim muông hót vào mỗi sáng, khí hậu trong lành, đời sống bình yên, không bị đe dọa bởi sự thiếu thốn về vật chất, không bị sách nhiễu về mặt tinh thần…

Nước Mỹ là quốc gia của tự do tôn giáo. Chính Tổng Thống Obama cũng đã lên tiếng chúc mừng Đạo Phật trong ngày Phật Đản, và trân trọng những giá trị mà Đạo Phật đã đem đến cho đất nước Hoa Kỳ. Ở trong một điều kiện như vậy, người Phật tử tại Mỹ nếu không biết tận dụng để tu tập, truyền bá chánh pháp thì rất là uổng phí một kiếp nhân sinh.

Thầy Thích Phước Tịnh đã khuyến khích các Phật tử hãy góp phần nuôi dưỡng đạo pháp, tạo điều kiện để đạo pháp có thể truyền đến cho thế hệ con cháu của chúng ta, sinh ra và lớn lên trên đất nước này. Không thể kêu gọi thế hệ trẻ đến với Đạo Phật, nếu các em thấy Phật Giáo chỉ là những hình thức lễ nghi rườm rà, hoặc chỉ là những buổi tiệc chay, trình diễn văn nghệ…

Thầy cũng khuyến khích mọi người hãy tìm đọc, học hỏi những bài kinh, vốn là lời của Đức Phật khi còn tại thế, thể hiện ý nguyện lớn của Ngài là chỉ ra con đường để mọi người có thể thoát khổ, thoát luân hồi. Thầy đặc biệt nhấn mạnh vai trò của giới Phật tử trung niên rất quan trọng, làm cầu nối để đưa thế hệ trẻ đến với đạo Pháp.

Theo Thầy Thích Phước Tĩnh, người Phật tử trung niên hãy học và hiểu ý nghĩa của lời Phật dạy qua kinh sách, rồi truyền lại cho con em thường chỉ sử dụng tiếng Anh. Hãy dùng ngôn ngữ, những phương tiện thích hợp, để thế hệ trẻ gốc Việt thấy được rằng đạo Phật là đạo của từ bi, trí tuệ, bình đẳng. Đạo Phật là một phong cách sống có an lạc, hạnh phúc, lợi ích cho xã hội, chứ không đơn thuần chỉ là một tôn giáo.

Một thông điệp đầy ý nghĩa, thiết thực cho người Phật tử suy nghĩ và hành động nhân ngày Phật Đản 2560.

Đoàn Hưng / SBTN