20/11/2014 | 0

Chưa thể kết thúc hiệp ước nguyên tử với Iran

Chưa thể kết thúc hiệp ước nguyên tử với Iran

Vienna, Áo. (Reuters) – Tổng giáo đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế hay IAEA nói rằng Iran vẫn chưa giải thích nghi ngờ nghiên cứu chế tạo bom với IAEA.

Sau gần một năm khó khăn ngoại giao, Hoa Kỳ đang áp lực Iran phải ký hiệp ước cuối cùng trước thời hạn chót là ngày 24 tháng 11. Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry sẽ tham dự cuộc đàm phán giữa Iran với lục cường gồm Hoa Kỳ, Nga, Trung Cộng, Anh, Pháp và Đức vào ngày 21 tháng 11. Nhưng ông Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano đã nói trong cuộc họp báo hôm nay rằng hiện giờ IAEA chưa thể bảo đảm nhiên liệu và hoạt động nguyên tử chưa tuyên bố của Iran chỉ có mục đích hòa bình.

Bản hiệp ước cuối cùng giữa Iran và lục cường nhằm giới hạn hoạt động nguyên tử của Iran, đổi lại nước này sẽ được bãi bỏ các biện pháp cấm vận. Một trong những điều kiện đòi hỏi là Iran phải ngưng ngăn chận các cuộc điều tra của IAEA. Ông Amano nói thêm rằng Iran đã không cung cấp bất kỳ lời giải thích nào cũng không cho phép cơ quan làm rõ bất kỳ nghi ngờ nào và cũng không đề các biện pháp thiết thực mới trong khuôn khổ hợp tác mặc dù đã có nhiều yêu cầu từ Cơ Quan. Ông ta kêu gọi Iran gia tăng cộng tác với IAEA, cung cấp mọi tin tức, tài liệu, nơi chốn, nguyên liệu và nhân sự. Iran luôn luôn bác bỏ nghi ngờ đang âm mưu chế tạo vũ khí nguyên tử của các nước Tây phương, nói rằng chương trình làm giàu uranium của họ chỉ có mục đích thành lập các nhà máy điện.

Các cường quốc muốn Iran rút giảm chương trình làm giàu uranium đang ở mức độ có thể làm giàu uranium dùng cho các nhà máy điện, nhưng cũng có thể làm giàu lên mức có thể chế tạo bom. IAEA đang điều tra tố cáo Iran đang chế tạo một quả bom. Các nhà ngoại giao hy vọng cuộc đàm phán sẽ đem lại kết quả. Tuy nhiên, nếu IAEA tố cáo Iran tiếp tục cản trở điều tra sẽ làm cho những nhà lập pháp thân Do Thái ở Hoa Kỳ phản đối hiệp ước. (Huệ Võ)