Chùa tại Nhật Bản cưu mang người Việt Nam gặp khó khăn trong bối cảnh COVID-19

Chùa tại Nhật Bản cưu mang người Việt Nam gặp khó khăn trong bối cảnh COVID-19

Ngôi chùa Phật giáo thứ hai đã được khánh thành tại thành phố phía đông Nhật Bản với mục đích trở thành nơi nương tựa cho người Việt Nam xuất cảng lao động và những người khác bị mất việc làm và không thể trang trải cuộc sống giữa đại dịch coronavirus.

Chùa Tochigi Daionji được thành lập bởi sư cô Thích Tâm Trí, người cũng tham gia vào những nỗ lực tương tự để cung cấp thực phẩm và nơi ở cho những người có nhu cầu tại ngôi chùa đầu tiên – có tên Daionji ở thành phố Honjo, tỉnh Saitama. Số lượng người Việt Nam đến nương náu trong chùa Daionji giữa trận đại dịch đã tăng gấp ba lần trong vòng chưa đầy bốn năm.

Trước đó, sư cô Tâm Trí, người đứng đầu một nhóm Phật giáo hỗ trợ người Việt Nam, mở cửa chùa Daionji vào tháng 01/2018. Sư cô che chở, đùm bọc những người Việt xuất cảng lao động đến Nhật Bản theo chương trình thực tập sinh kỹ thuật trong khoảng thời gian họ không còn nơi cư trú sau khi các công ty bị phá sản hoặc do gặp các sự kiện ngoài ý muốn khác. Sư cô còn hỗ trợ để đưa họ trở về nước. Tuy nhiên, sau làn sóng coronavirus trên toàn cầu, các chuyến bay giữa Nhật Bản và Việt Nam lần lượt bị trì hoãn. Nhà chùa chứng kiến sự gia tăng đột biến của những người đến xin lánh nạn vì họ không thể trở về quê hương.

Mặc dù ngôi chùa chỉ có sức chứa khoảng 20 người, nhưng có khoảng 60 đến 70 người đang cư ngụ tại cơ sở. Sau đó, nhờ ông Michio Tomita – 72 tuổi, người đã trao tặng ngôi nhà ở thành phố Nasushiobara thuộc tỉnh Tochigi cho nhà chùa, ngôi chùa thứ hai Tochigi Daionji ra đời vào ngày 19/11.