29/06/2018 | 8

Chưa sản xuất chiếc xe hơi nào, Vinfast mua lại hệ thống đại lý của GM Việt Nam

Chưa sản xuất chiếc xe hơi nào, Vinfast mua lại hệ thống đại lý của GM Việt Nam

Ảnh: CafeBiz

Sau vụ một công ty hàng không Việt Nam chưa được cấp phép điều hành ngành hàng không đặt mua 20 chiếc máy bay Dreamliner 787 của Boeing, đến lượt một công ty xe hơi Việt Nam chưa sản xuất chiếc xe hơi nào mua lại hệ thống đại lý của công ty General Motors ở Việt Nam. Tin cho hay VinFast, thuộc tập đoàn phát triển bất động sản Vingroup, và General Motors hôm Thứ Năm 28/06 ký thỏa thuận hợp tác chiến lược để kinh doanh hai thương hiệu xe hơi Chevrolet và VinFast trên thị trường Việt Nam. Trong một thông cáo chung, GM và VinFast nói rằng hãng xe hơi Hoa Kỳ đồng ý chuyển giao hoạt động của họ tại Việt Nam cho VinFast. GM cũng chuyển giao nhà máy của họ ở Hà Nội cho VinFast. Giá trị của thương vụ này không được tiết lộ.

Đây sẽ là nhà máy sản xuất xe hơi thứ hai của Vingroup, tập đoàn lâu nay được biết làm giàu nhờ phát triển bất động sản ở Việt Nam. Nhà máy sản xuất xe hơi đầu tiên của Vingroup đang được xây ở Hải Phòng.

Tin này xuất hiện sau khi hãng hàng không mới thành lập Bamboo Airways thuộc tập đoàn FLC kinh doanh ngành khách sạn và sân golf ký hợp đồng đặt mua 20 chiếc máy bay Dreamliner của Boeing. Lễ ký kết diễn ra hôm 25 tháng 6 tại khách sạn Trump International ở Washington, D.C. Nhật báo Washington Post dẫn lời một số chuyên gia ngành hàng không đánh giá rằng, FLC “quá tự tin, thậm chí đến mức kiêu ngạo”, hoặc đang có quá nhiều tiền đến độ làm ngơ việc lập một kế hoạch tài chính căn bản áp dụng cho một hãng hàng không mới thành lập.

Huy Lam / SBTN

TAGS: vinafast