03/12/2015 | 2

Chưa rõ động cơ vụ nổ súng ở California

Chưa rõ động cơ vụ nổ súng ở California

Washington, DC. (Reuters) – Phát biểu từ Phòng Bầu Dục tại Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Năm, Tổng Thống Barack Obama tuyên bố vụ nổ súng tại San Bernardino, California có thể liên quan tới khủng bố hoặc chỉ là xích mích tại sở làm.

Ông Obama nói, cho tới thời điểm này, động cơ vụ nổ súng vẫn chưa rõ. Tổng thống đưa ra nhận xét trên trong một cuộc họp với nhóm an ninh quốc gia của mình, bao gồm giám đốc FBI James Comey, phụ tá tổng thống về vấn đề nội an và chống khủng bố, bà Lisa Monaco, cùng giám đốc cơ quan tình báo James Clapper. Ông Obama cho rằng Hoa Kỳ cần phải thực hiện những bước cơ bản để gây khó khăn hơn cho một số cá nhân tiếp cận vũ khí. Ông hứa hẹn các nhà điều tra sẽ tìm hiểu tận gốc rễ vụ nổ súng, nhưng cũng sẽ thận trọng đánh giá thực tế trước khi đưa ra đánh giá.

Giới hữu trách thành phố San Bernadino đã xác nhận lý lịch của hai nghi can trong vụ xả súng hôm Thứ Tư, làm 14 người bị thiệt mạng và gây thương tích cho 17 người tại một trung tâm dịch vụ xã hội. Cảnh sát trưởng Burguan cho biết 3 quả bom được tìm thấy trong toà nhà ở Redland có dính líu tới nghi can. Cảnh sát mô tả vụ xả súng bừa bãi này là một vụ khủng bố quốc nội.Ông David Bowdich, phụ tá giám đốc văn phòng FBI tại Los Angles cho biết giới hữu trách đang điều tra xem vụ này có liên hệ tới các mạng lưới khủng bố quốc tế hay không. (Nguyên Trân)