23/06/2016 | 1

Chùa Liên Trì vẫn chưa bị cưỡng chế

Chùa Liên Trì vẫn chưa bị cưỡng chế

Hòa Thượng Thích Không Tánh phát biểu trong một buổi sinh hoạt tại Chùa Liên Trì.

Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam bao gồm đại diện của nhiều tôn giáo trong ngày 23/06 ra thông cáo đánh giá rằng “do áp lực của công luận quốc tế”, nhà cầm quyền ở Sài Gòn đã tạm thời chưa thực hiện việc cưỡng chế để “chờ cơ hội thuận tiện”.

Trước đó Hội đồng Liên Tôn đã phát đi thông báo khẩn về việc chùa Liên Trì có khả năng bị cưỡng chế giải tỏa ngày 23/6. Thông báo khẳng định: “Việc giải tỏa Chùa Liên Trì của nhà cầm quyền đã có dự tính từ lâu nhằm triệt hạ những cơ sở tôn giáo độc lập không chịu nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền”.

Chùa Liên Trì tọa lạc tại phường An Khánh, quận 2, Sài Gòn là một trong những cơ sở còn sót lại của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất từ trước năm 1975. Cho đến nay, giáo hội Phật giáo quan trọng này vẫn không được nhà cầm quyền thừa nhận.

Trụ trì Chùa Liên Trì là Hòa Thượng Thích Không Tánh, vào năm 1995 cùng với Hòa Thượng Thích Quảng Độ bị tòa án ở Sài Gòn tuyên phạt mỗi người 5 năm tù về những tội danh quái gở là “phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc”, và “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước.”

Chùa Liên Trì cũng khiến cho nhà cầm quyền địa phương ngứa mắt, vì thường tổ chức những hoạt động trợ giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa và những buổi gặp gỡ của các hội đoàn xã hội dân sự, các cựu tù nhân lương tâm.

Huy Lam / SBTN