Chùa Diệu Đế ở Pensacola kỷ niệm 25 năm thành lập

Chùa Diệu Đế ở Pensacola kỷ niệm 25 năm thành lập

Ảnh: Pensacola News Journal

Chùa Diệu Ðế ở Pensacola, tiểu bang Florida, vào cuối tuần này kỷ niệm 25 năm thành lập với sự viếng thăm của nhiều vị tăng ni từ các nơi đổ về.

Báo mạng Pensacola New Journal thông báo về sự kiện này vào tối Thứ Bảy. Phóng viên của tờ báo mô tả quang cảng khói nhang tràn ngập chánh điện của ngôi chùa tọa lạc bên con đường mang tên Nine Mile Road, tức Ðường Chín Dặm. Các vị sư thỉnh chuông, gõ mõ và tụng niệm râm ran. Cỗ bàn được bày ra khắp nơi trong chùa với những đĩa chả giò chay, cơm, khoai lang và nhiều món khác.

Trong ngày Chủ Nhật, các Phật tử sẽ dự lệ cắt băng khánh thành một ngôi tháp chứa tro cốt của thân nhân họ. Vào đầu thập niên 1990, nhiều Phật tử Việt Nam trong vùng bắt đầu tụ tập lại để cùng nhau hành đạo. Nhưng khi đó vùng này chưa có một ngôi chùa thực thụ. Một ngôi nhà hai tầng được dùng tạm làm nơi lễ Phật, cho tới khi một ngôi chùa rộng lớn bằng gạch được khởi công xây dựng khoảng đầu thập niên 2000.

Theo tờ Pensacola News Journal, mặc dù đa số Phật tử chùa Diệu Ðế là người gốc Việt, chùa cũng tiếp nhận những Phật tử thuộc những sắc dân khác. Hiện nay, các sư chùa Diệu Ðế đang duy trì một buổi lễ và thuyết giảng bằng tiếng Anh vào mỗi ngày Thứ Sáu. Các nghi lễ kỷ niệm 25 năm thành lập bắt đầu vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, và công chúng được mời vào tham dự miễn phí.

Huy Lam/SBTN