Chưa đầy 48 giờ, kiến nghị vụ cá chết nhận được hơn 100,000 chữ ký

Chưa đầy 48 giờ, kiến nghị vụ cá chết nhận được hơn 100,000 chữ ký

Kiến nghị gởi Tòa Bạch Ốc được khởi xướng bởi một người có tên là T.N vào ngày 26/04/2016. Số người ký chỉ sau hơn một ngày đêm đã vượt quá định mức 100,000, được xem là một kỷ lục về mức độ người tham gia đối với cộng đồng Người Việt tại Hoa Kỳ.

Theo quy định của Tòa Bạch Ốc, hễ kiến nghị có trên 100 ngàn chữ ký sẽ được Tòa Bạch Ốc xem xét và trả lời. Trong quá khứ đã có một vài kiến nghị từ cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ đã vượt mức 100,000 chữ ký, như kiến nghị kêu gọi Hoa Kỳ lưu tâm vấn đề nhân quyền Việt Nam và giúp trả tự do cho nhạc sĩ Việt Khang, hay là kiến nghị kêu gọi Hoa Kỳ trừng phạt kinh tế đối với Trung Quốc vì đã đưa giàn khoan dầu Hải Dương vào thềm lục địa Việt Nam.

Sự việc cá chết hàng loạt tại các tỉnh ven biển miền Trung, đang tạo sự phẫn nộ trong dư luận những ngày qua. Có lẽ do sự chậm chạp khó hiểu của chính quyền CSVN trong sự việc này, đã khiến cho người Việt Nam chỉ còn biết hy vọng vào sức ép từ chính phủ Hoa Kỳ để làm sáng tỏ.

Bản kiến nghị cho biết, người dân Việt Nam đang nghi ngờ là do nhà máy thép của tập đoàn Formosa ở Hà Tĩnh xả thải hóa chất độc hại, làm ô nhiễm bờ biển và gây ra tình trạng cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung Việt Nam.

Kiến nghị kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ giúp nhân dân Việt Nam bằng cách đánh giá tác động môi trường độc lập về nhà máy thép Formosa, và Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama hãy nêu vấn đề này trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 5 tới đây.

Đường link để vào thỉnh nguyện thư:
https://petitions.whitehouse.gov/petition/help-vietnamese-people-prevent-environmental-disaster-ha-tinh-province-central-vietnam

Huy Lam / SBTN

TAGS: Formosa