25/11/2015 | 2

Chưa cho phép phẫu thuật chuyển giới tại Việt Nam

Chưa cho phép phẫu thuật chuyển giới tại Việt Nam

Người chuyển giới “ăn mừng” ở Sài Gòn vào tối 24-11-2015

Hôm 24-11, quốc hội CSVN đã chấp nhận quyền chuyển đổi giới tính trong bộ luật dân sự. Tuy nhiên với dân ngành luật, thì đây là một “quyền treo”. Để thực hiện quyền này vẫn phải chờ luật, vì việc chuyển đổi giới tính hiện nay vẫn chưa được phép thực hiện tại các bệnh viện ở Việt Nam. Còn bao giờ có luật riêng về chuyển giới thì chưa thấy nói ở nghị trường hôm 24-11.

Báo chí Việt Nam cũng không nói rõ về “quyền treo” này, nên tối hôm 24-11, có nhiều thanh niên “đồng tính, song tính, chuyển giới” ở Sài Gòn và Hà Nội đã tổ chức xuống đường tung hô quyết định của quốc hội CSVN.

Niềm vui ấy nhanh chóng lụi tàn khi nhiều thanh niên tìm đến một số bệnh viện ở Sài Gòn để dò hỏi giá cả việc phẫu thuật chuyển đổi giới tính. Họ được trả lời là các thầy thuốc Việt Nam đủ sức làm các ca này, nhưng Bộ Y Tế không cho phép.

Bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng khoa Nam học của bệnh viện Bình Dân cho biết nơi đây thường xuyên có người đến yêu cầu chuyển giới nam thành nữ. Tuy nhiên, luật pháp Việt Nam chỉ cho phép chỉnh sửa lại những khiếm khuyết do bộ nhiễm sắc thể gây ra, bất thường ở bộ phận sinh dục. Ở bệnh viện Bình Dân cũng từng phẫu thuật chuyển giới thành công cho một trường hợp từ nữ thành nam (phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam được thế giới đánh giá là khó khăn nhất). Sau đó do có văn bản cấm nên các bác sĩ không thể thực hiện tiếp.

Thời gian qua, nhiều ca “bất thường ở bộ phận sinh dục” được thực hiện tại một số bệnh viện ở Sài Gòn. Đó là chuyển từ nam sang nữ, với việc độn túi ngực, cắt bỏ dương vật và 2 tinh hoàn, lấy bao da dương vật lộn lại để tạo thành âm đạo. Phẫu thuật tạo hình âm đạo chỉ cần mổ 3 giờ, và mổ 1 lần là xong.

Vũ Minh Ngọc / SBTN