02/04/2016 | 2

Chưa chấp hành xong bản án, nguyên trưởng công an huyện được tại ngoại

Chưa chấp hành xong bản án, nguyên trưởng công an huyện được tại ngoại

Ông Nguyễn Thành Trung bước vào tòa. Ảnh: PLO

Trưởng công an đang ở tù bất ngờ được tại ngoại để chờ phiên tòa phúc thẩm. Ông công an này trước đó đã bị tòa tuyên phạt 9 năm tù vì đã dùng quyền lực, sai thuộc hạ ăn chặn kỳ nam của những phu trầm. Sau đó, cùng đám đàn em, du côn chia chác nhau.

Chiều ngày 31/3, ông Nguyễn Anh Tiến- Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao tại Đà Nẵng đã cho báo chí biết, tòa đã quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với ông Nguyễn Thành Trung (giới lâm tặc gọi là Trung “hí”)- nguyên thượng tá, Trưởng công an huyện Khánh Sơn tỉnh Khánh Hòa.

Theo ông Tiến, việc cho ông Nguyễn Thành Trung được tại ngoại là căn cứ theo đơn xin bảo lãnh của gia đình. Đây là việc bình thường.

Điều khiến dư luận cảm thấy khó hiểu là, ông Trung đang thụ án 9 năm tù sau khi phiên tòa sơ thẩm kết thúc. Đột nhiên lại được tại ngoại để hầu tra, và việc đó lại là “bình thường” là điều hết sức vô lý. Có chăng, nó chỉ “bình thường” vì ông Trung từng là trưởng công an huyện, nên cơ quan tố tụng tìm mọi cách để “phù phép” giúp ông này khỏi vòng lao lý.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên lý do ông Trung được tại ngoại, Chánh án Tiến cho biết là do ông Nguyễn Thành Trung liên tục kêu oan. Ông Trung là người duy nhất trong vụ án liên tục kêu oan và không chấp nhận bản án đối với mình. Tòa phải hủy bỏ bản án để xét xử sơ thẩm lần sau.

Về gia thế, ông Trung có người con trai hiện đang làm trong ngành công an. Theo luật bất thành văn của ngành công an, nếu cha bị án trên 10 năm thì người con phải bị ra khỏi ngành. Đúng như dự đoán của người dân, trong phiên tòa sơ thẩm sau đó, ông Trung bị tòa tuyên phạt còn 9 năm tù. Nay sau 3 năm, ông đã được tại ngoại. Làm công an ở CSVN được ưu đãi như vậy!

Ngọc Quân/SBTN