19/08/2014 | 0

Chùa Bồ Đề xin giải tán trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi

Chùa Bồ Đề xin giải tán trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi

Sau một cuộc thẩm tra kéo dài nhiều ngày qua, hôm 18 tháng 8, sư trụ trì chùa Bồ Đề đã chính thức đưa đơn xin giải tán trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi.

Bức thư này cũng đề nghị nhà nước Cộng sản Việt Nam tại địa phương đưa số trẻ em và cả những người già đang trú ngụ tại chùa vào Trung tâm bảo trợ xã hội của thành phố Hà Nội. Theo báo Người Lao Động, người đứng đầu chính quyền quận Long Biên, Hà Nội cho biết, có tổng cộng 92 trẻ và 7 người già, người tàn tật trú ngụ tại chùa Bồ Đề tính đến nay.

Trước đó, người phụ trách trung tâm nuôi trẻ mồ côi của chùa Bồ Đề và một phụ nữ ở bên ngoài bị công an Hà Nội bắt và khởi tố vì tình nghi mua bán trẻ em được nuôi dưỡng tại đây. Cuộc thẩm tra đã được nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam tại Hà Nội xúc tiến sau đó, đi đến kết luận rằng cơ sở nuôi trẻ của chùa Bồ Đề vi phạm một số qui định về điều kiện vật chất, chẳng hạn như diện tích nhỏ hẹp, chật chội, bếp ăn, nhà vệ sinh không bảo đảm an toàn, thiếu phòng y tế để săn sóc trẻ v.v..

Tuy nhiên, theo ông Đỗ Mạnh Hải, chủ tịch chính quyền quận Long Biên thì chùa Bồ Đề nuôi trẻ mồ côi bị mẹ bỏ rơi, hoặc cha mẹ nghèo, không nuôi nổi muốn gửi con nhờ chùa nuôi giúp. Ông này cũng bác bỏ lời cáo buộc nói rằng nhà chùa có liên quan đến một đường dây mua – bán trẻ em được nuôi dưỡng. Theo người đứng đầu Công an Hà Nội, công an chưa có đủ căn cứ để buộc tội sư trụ trì chùa Bồ Đề vi phạm pháp luật. (S. Châu)