13/05/2015 | 1

Chữa bệnh cho con tê giác trắng ở California

Chữa bệnh cho con tê giác trắng ở California

San Diego, California. (Reuters) — Một con tê giác trắng phương bắc quý hiếm, một trong chỉ 5 con còn sót lại trên Trái Đất, đang trải qua một cuộc điều trị tại Safari Park thuộc Sở Thú San Diego.

Theo phát ngôn nhân của công viên là bà Darla Davis cho biết hôm Thứ Ba ngày 12 tháng 5, các bác sĩ thú y tin rằng con tê giác 41 tuổi tên là Nola bị một ổ viêm dưới da. Hồi tuần trước, họ tìm thấy một chỗ sưng lớn dần ở hông bên phải của nó. Các bác sĩ thú y hôm Thứ Bảy tuần qua đã phải lể chỗ đó cho bớt sưng rồi rửa bằng nước muối. Các bác sĩ không nghĩ rằng con tê giác bị ung bướu, nhưng họ đã lấy mẫu mô và mủ mang đi thử nghiệm, dự trù sẽ có kết quả trong vài ngày. Trong khi đó, Nola được điều trị bằng trụ sinh như một biện pháp dự phòng. Bà Davis cho biết, toàn bộ thủ thuật đã được thực hiện trên cánh đồng nơi Nola ăn cỏ, bên trong khu sinh sống rộng 65 mẫu Anh của Nola.

Các bác sĩ thú y đã không cần dùng đến thuốc mê. Mặc dù đã già theo tiêu chuẩn của tê giác và có dấu hiệu của bệnh thấp khớp, Nola nói chung vẫn mạnh khỏe. Hồi tháng 12 năm ngoái, một con tê giác trắng phương bắc đực tại công viên này qua đời, để lại Nola là thành viên còn sống sót duy nhất trong chủng loài của mình tại Tây Bán Cầu. (Huy Lam)