Chùa Bát Nhã họp báo sau vụ mất trộm hơn 100,000 mỹ kim

Chùa Bát Nhã họp báo sau vụ mất trộm hơn 100,000 mỹ kim

Vào thứ Hai (13/12), Chùa Bát Nhã tổ chức buổi họp báo để làm sáng tỏ một số vấn đề liên quan đến vụ mất trộm hơn 100,000 Mỹ Kim tiền mặt. Trước đó, đài truyền hình CBS LA trích lời cảnh sát cho biết, một tên trộm đột nhập vào chùa Bát Nhã ở Santa Ana và lấy mất két sắt chứa hơn 100,000 Mỹ Kim hôm thứ Sáu (26/11).

Theo video an ninh cho thấy, tên trộm đã đột nhập vào phòng của Đại Đức Thích Quảng Hiếu – lúc đó còn là trị sự và lục lọi. Nghi can lấy đi một chiếc két sắt màu đen chứa khoảng 100,000 Mỹ Kim và nhiều tiền mặt từ căn phòng.

Trong buổi họp báo, ông Huỳnh Tấn Lê – Tổng thư ký chùa Bát Nhã cho biết, Đại Đức Thích Quảng Hiếu đã xin rời hàng ngũ tăng chúng chùa Bát Nhã vào Thứ Bảy (11/12) và đang ở riêng. Điều thứ hai là Hòa Thượng Thích Nguyên Trí vẫn trụ trì chùa Bát Nhã. Điều thứ ba là chùa đang được xây cất, từ nhà để cốt đến nhà tăng ni.

Chính vì điều này mà chùa cần tiền của Phật tử để trang trải nên mỗi tuần, mỗi tháng đều có mượn và trả, thường là tiền mặt. Một phần khác khiến chùa phải giữ tiền mặt là vì ban tài chánh sợ nếu Hòa Thượng Thích Nguyên Trí qua đời đột ngột (vì sức khỏe không được khả quan) thì mọi việc không bị đình trệ.

Ông Huỳnh Tấn Lê cho biết thêm, chùa có thay đổi về mặt nhân sự khi Hòa Thượng Thích Nguyên Trí đề cử Đại Đức Thích Thường Thiện đảm nhận việc trị sự và Đại Đức Thích Đức Trí giữ chức chúng trưởng sau sự việc.