Đang tải...
24/03/2019 | 2

Chùa Ba Vàng tại Quảng Ninh bị đề nghị kỷ luật vì kiếm tiền chữa bệnh bằng thỉnh vong

Chùa Ba Vàng tại Quảng Ninh bị đề nghị kỷ luật vì kiếm tiền chữa bệnh bằng thỉnh vong

Ảnh: Lao Động

Tin Việt Nam – Báo Lao Động thời gian qua đã có những phóng sự điều tra về chuyện truyền bá vong báo oán của chùa Ba Vàng ở thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, và mỗi năm chùa này thu hàng trăm tỷ đồng từ các Phật tử.

Trụ trì ngôi chùa này là ông Thích Trúc Thái Minh, 52 tuổi, tên thật là Vũ Minh Hiếu, quê xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Ông Thái Minh tốt nghiệp đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội, sau đó về làm tại cơ quan nghiên cứu chế tạo máy của Bộ Công thương CSVN, và được bầu làm bí thư đoàn. Năm 1999 ông Minh xin đi tu. Năm 2007, ông Minh làm trụ trì chùa Ba Vàng đến nay.

Ông Minh cho rằng, có vong linh, ma quỷ đi theo người, gây bệnh tật, vợ chồng bất hòa, mâu thuẫn, vì vậy ông thường xuyên tổ chức lễ thỉnh vong hồn tiền kiếp của mỗi người lên để trò chuyện, giải oán hận từ kiếp trước với con người.

Với hoạt động thỉnh vong, bắt ma, mỗi năm chùa Ba Vàng thu lợi về hàng trăm tỷ đồng. Những người đến thỉnh vong; “Vong” phán nếu muốn giải oán thì phải “cúng dường” 10 triệu đồng hoặc làm công quả 60 ngày, nếu không sẽ còn oán đến tận nhiều kiếp sau. Có người bị vong đòi phải cúng dường đến 2 tỷ đồng. Tuy nhiên, số tiền này không phải là cố định, mà còn có sự ngã giá giữa người nhà chùa và khách thỉnh vong. Tất cả những người muốn vào phòng thỉnh vong đều được người của chùa Bà Vàng lục soát kỹ, cấm không cho mang theo các thiết bị ghi âm, ghi hình, thiết bị điện tử.

Ngoài hoạt động thỉnh vong, ông Minh còn bị cáo buộc là tổ chức tu học không đúng với Phật pháp như: Mỗi ngày ăn một bửa, nửa tháng tắm một lần; mặc pháp y mọi lúc, chư tăng vào rừng tu, học, ngủ, nghỉ trong 49 ngày đêm bất kể mua nắng, nằm ngủ dưới đất; tịch thu y pháp của các tu nữ. Trước những quy định trên của ông Minh, 40 tăng ni của chùa đã không chấp nhận và bỏ đi.

Qua các sự việc trên, ngày 22 tháng 3, Giáo hội Phật giáo quốc doanh tỉnh Quảng Ninh có văn bản gửi lãnh đạo tỉnh khẳng định, trụ trì chùa Ba Vàng phải chịu trách nhiệm về những hoạt động thuyết giảng “trục vong, bắt ma” và đề nghị kỷ luật ông Minh.

An Nhiên

Loading...