03/06/2015 | 0

Chủ xe có thể phải sửa túi khí Takata

Chủ xe có thể phải sửa túi khí Takata

Washington, D.C. (Reuters) — Hàng triệu chủ xe trang bị túi khí Takata có thể phải sửa chữa nhiều hơn một lần vì thiếu các phụ tùng thay thế, và không chắc là các bộ phận sửa chữa đã được gắn vào có bị lỗi hay không.

Các giới chức kỹ nghệ xe hơi và các nhà quản trị an toàn cho biết như vậy hôm Thứ Ba ngày 2 tháng 6. Khuyết điểm của túi khí Takara được cho là liên quan đến 6 trường hợp tử vong, đưa đến một trong những cuộc thu hồi sản phẩm tiêu dùng lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, với 34 triệu chủ xe có thể bị ảnh hưởng. Ông Mark Rosekind, người đứng đầu Cơ Quan An Toàn Xa Lộ Quốc Gia NHTSA cho biết, mọi người cần phải biết số máy xe, gọi là VIN, ngay từ bây giờ, và nếu nhận được thư thông báo thu hồi, thì họ nên đi ngay. Các hãng xe đang lo ngại rằng việc thiếu phụ tùng thay thế có thể khiến cho nhiều người bỏ qua đợt thu hồi. Vấn đề này đã trở nên ngày càng cấp bách trong năm nay, do Takata tiếp tục mở rộng danh sách các túi khí có khả năng bị lỗi.

Hồi tháng trước, Takata nói rằng một số túi khí đã từng được sửa chữa có thể cần phải được thay thế một số bộ phận một lần thứ hai. Thêm một điều phức tạp nữa là đợt thu hồi này bao gồm các túi khí ở phía người lái cũng như phía hành khách. Cả Takata lẫn NHTSA đều không thể xác định được là có bao nhiêu xe sẽ bị ảnh hưởng và có bao nhiêu trường hợp phải sửa nhiều lần. (Huy Lam)