22/06/2016 | 0

Chủ trang trại lắp máy phun làm mát đàn bò

Chủ trang trại lắp máy phun làm mát đàn bò

Buckeye, Arizona. (CBS) – Không chỉ có thú cưng trong nhà mới là nạn nhân của hơi nóng chết người đang bao trùm tiểu bang Arizona, mà cả các trang trại chăn nuôi.

Vì lý do này, nhiều trang trại đã phải lắp đặt các vòi phun hơi nước để làm mát cho đàn gia súc của họ. Bà Lauren Reimer, cư dân Buckeye cho biết, không giống như con người và các thú cưng, đàn gia súc ở các trang trại không được đi ra ngoài sẽ thấy bực bội trong những ngày nóng bức. Phải nhờ đến hệ thống phun sương, đàn bò ở trong chuồng mới cảm thấy dễ chịu. Trong khi nhiệt độ ngoài trời tăng cao, phả hơi nóng khủng khiếp như một lò hơi hầm hập thì dưới bóng mát của trại bò sữa Kerr, khoảng 1 ngàn 1 trăm con bò như bị xát ớt.

Nhờ hệ thống làm mát, không khí trong chuồng mới hạ nhiệt dần, giúp đàn bò cảm thấy dễ chịu trở lại. Theo bà Lauren Reimer, trang trại bò sữa của bà 25 năm trước chỉ có bóng mát mà thôi. Từ vài năm trở lại đây, trang trại đã phải sử dụng hệ thống quạt phun hơi nước để làm dịu đi sức nóng hầm hập của thời tiết mùa hè. Mới đây, hệ thống phun sương được tự động hoá hoàn toàn nhờ một máy tính kiểm soát số lượng nước được phun ra, và nhiều chiếc quạt giúp khởi động hệ thống theo nhiệt độ đã được thiết lập sẵn.

Trong tuần này, hệ thống phun sương tự động tại các trang trại bò sữa hầu như hoạt động không ngừng nghỉ. (Song Châu)