28/04/2014 | 0

Chủ tiệm vàng xin ngừng hoạt động vì bị công an lạm quyền

Chủ tiệm vàng xin ngừng hoạt động vì bị công an lạm quyền

Báo Tuổi Trẻ cho hay, chiều ngày 27 tháng 4, 2014, bà Nguyễn Thị Thanh Mai, chủ tiệm vàng Hoàng Mai, ở quận Bình Thạnh, Sài Gòn đã nộp đơn xin ngừng kinh doanh.
Đồng thời với đơn xin tạm nghỉ bán, bà Nguyễn Thị Thanh Mai cũng tố đã bị hàng chục công an chìm nổi đối xử như một tội phạm trong vụ khám xét, lập biên bản, niêm phong 559 lượng vàng tại tiệm của bà chiều ngày 24 tháng 4, 2014.
Bà Thanh Mai cho biết: “Họ buộc tôi phải mở hết các két sắt, tủ kệ; doạ còng tay và kêu thợ khoá tới đập. Sợ quá, tôi phải mở hết tủ. Họ đòi thu toàn bộ ngoại tệ, vàng, tài sản tích luỹ của cha mẹ tôi.
Tôi phản ứng kịch liệt, nhưng cuối cùng vẫn phải để họ tịch thu toàn bộ ngoại tệ, và niêm phong 559 lượng vàng.” Tuy nhiên, theo báo Tuổi Trẻ, ngày 26 tháng 4, 2014, Công an quận Bình Thạnh đã giải toả niêm phong số vàng vì bà Mai chứng minh được số vàng đó là tài sản của gia đình.
Vụ lục soát, “lập biên bản vi phạm, tịch thu tang vật, niêm phong 559 lượng vàng” kéo dài 9 tiếng đồng hồ diễn ra tại tiệm vàng Hoàng Mai sáng 24 tháng 4, sau vụ một người đàn ông vào tiệm vàng yêu cầu bán 100 Mỹ Kim.
Theo ông luật sư Phó chủ nhiệm luật sư đoàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, công an Bình Thạnh chỉ có thể lập biên bản tạm giữ 100 Mỹ Kim nghi vi phạm, chứ không có quyền lập biên bản tạm giữ tất cả các ngoại tệ của tiệm vàng.
Ông này cho rằng đó là dấu hiệu của sự lạm quyền của công an Bình Thạnh. Bà chủ tiệm vàng đã phải nhập viện vì bị sốc nặng sau cú bị công an khám xét, lục soát gắt gao chỉ vì mua vô 100 Mỹ Kim của khách hàng.
Hệ thống máy ghi hình an ninh của tiệm vàng cũng bị tịch thu trong vụ này. (B. Nga)