Chủ tiệm phở và 2 người gốc Việt ở Anh ra toà vì câu cá bất hợp pháp

Chủ tiệm phở và 2 người gốc Việt ở Anh ra toà vì câu cá bất hợp pháp

Ảnh: Daily Mail

Tin Bournemouth, Anh quốc – Một người Việt Nam, chủ nhà hàng và hai người đàn ông khác bị quay phim câu cá bất hợp pháp tại English Channel vào lúc nửa đêm, và đoạn băng video quay được đã gây chú ý dư luận.

Tin nói rằng khoảng 4 giờ sáng, ông Steve Cullen, 35 tuổi đã chạm trán với nhóm 3 người đàn ông đã câu tổng cộng 40 kí lô gram cá vược, loại cá cùng họ với loài Serranidae sinh sống tại vùng biển Đại Tây Dương. Số lượng cá được bọc lại cẩn thận, đặt trong chiếc xe mini van mang khẩu hiệu quảng cáo cho “Eat Pho,” tiệm bán món phở truyền thống của người Việt Nam.

Theo dailymail.co.uk, hai người đàn ông đã nhận tội câu cá bất hợp pháp tại phiên toà Bournemouth và được lệnh phải nộp phạt 500 bảng Anh mỗi người, chưa kể phải nộp lệ phí toà án lên tới 1,500 bảng Anh.

Thẩm phán chủ toạ phiên toà cho rằng không có chứng cứ cho thấy cá được đánh bắt để đưa vào lò của tiệm Eat Phở tại thị trấn Bournemouth. Cáo trạng đọc tại toà án ghi lại lời khai của ông Cullen cho biết ông đang ngủ trong chiếc xe đánh cá vào ban đêm khoảng tháng 8 năm 2018 thì một trong 3 người đàn ông nói trên mở cửa chiếc xe của ông vì tưởng nhầm xe của họ. Cullen cư trú tại Havan, Hampshire ra khỏi xe trông thấy 3 người đàn ông nọ cập một chiếc tàu vào cầu cảng khoảng 4 giờ sáng.

Hôm thứ Năm (14 tháng 2), ông Tran Đoàn, 37 tuổi, chủ nhân tiệm Eat Pho, và ông Tran Hoàng, 41 tuổi, cư dân Thatcham, Berkshire đã nhận phạm 2 tội đánh cá bất hợp pháp tại khu vực nuôi cá vược ở cảng Poople vào tháng mùa hè nóng nực và bắt cả loại cá nhỏ dưới mức quy định.

Theo tổ chức Bảo tồn các loài Cá miền Nam thì cảng Poople là khu vực chính mà loại cá vược chưa trưởng thành di cư đến sinh sống. Ông Doan đã lên tiếng xin lỗi dư luận chỉ trích trên mạng Facebook, nói rằng ông câu cá để giải trí và không biết đó là hành động bất hợp pháp.

Song Châu