14/05/2022 | 68

Chủ tiệm hớt tóc ở Dallas cho rằng động cơ vụ nổ súng là do kỳ thị chủng tộc

Chủ tiệm hớt tóc ở Dallas cho rằng động cơ vụ nổ súng là do kỳ thị chủng tộc

Cảnh sát vào hôm thứ Sáu (ngày 13 tháng 5) cho biết vụ nổ súng tại tiệm cắt tóc ở Dallas khiến ba phụ nữ gốc Nam Hàn bị thương có thể là một phần trong chuỗi các vụ tấn công nhắm vào các doanh nghiệp châu Á.

NBC News dẫn lời ông Eddie Garcia, cảnh sát trưởng Dallas, cho hay chiếc xe mà nghi can dùng trong vụ nổ súng tại Hair World Salon vào thứ Tư (ngày 11 tháng 5) có thể là cùng một loại với chiếc xe được nhìn thấy trong ba vụ nổ súng khác.

Chủ tiệm, bà Chang Hye Jin, 44 tuổi, là một trong số những người bị thương, cho rằng vụ nổ súng là hành động kỳ thị chủng tộc vì nghi can không đòi tiền mà chỉ muốn làm bị thương những người trong tiệm.

Bà Chang cho biết cửa trước của Hair World Salon thường được khóa và chỉ mở khi có khách mới vào, nhưng do lượng khách vào thứ Tư quá đông đúc nên bà đã để cửa mở. Bà Chang bị bắn vào chân trái, và đến nay vẫn chưa mở cửa lại tiệm cắt tóc vì sợ hãi. Bà Chang cũng chia sẻ rằng bản thân cảm thấy không an toàn ở bất kỳ nơi nào tại Hoa Kỳ hiện nay và chỉ trích sự phổ biến của súng.

Ông Garcia cho biết ông đã thông báo cho Cơ quan Điều tra Liên bang, Lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố chung của khu vực, Anti-Defamation League, và đội đặc nhiệm chống kỳ thị chủng tộc của thị trưởng Dallas. Cảnh sát trưởng cho biết xe bán tải có camera an ninh sẽ được bố trí ở vị trí chiến lược và ông sẽ điều động thêm cảnh sát để tuần tra các khu vực có các doanh nghiệp và cư dân người Mỹ gốc Á.