18/08/2014 | 1

Chủ tiệm hốt hoảng bán tháo khi nghe tin Thương xá Tax sẽ bị đập bỏ

Chủ tiệm hốt hoảng bán tháo khi nghe tin Thương xá Tax sẽ bị đập bỏ

Thương Xá Tax, khu thương mại được người Pháp xây nên từ những năm 80 của thế kỷ 19, là một phần của Sài Gòn xưa hoa lệ, có thể sẽ bị chính quyền CSVN nhanh chóng đập bỏ vào cuối năm nay cho những dự án xây đi bán lại, kiếm thêm nhiều tiền của các quan chức chóp bu.

Những người Pháp đến Việt Nam, luôn nhắc rằng Thương xá Tax nguyên thuỷ, mang những đường nét của kiến trúc toà Champs Elyseé ở Paris, là một phần quan trọng của “Hòn ngọc Viễn Đông”, một “Ville de Sai Gon” tao nhã và sôi động bậc nhất Châu Á, nhưng nơi này rồi sẽ trở thành gạch vụn trong những kế hoạch xây dựng và làm ra tiền hết sức thô bạo của chế độ CSVN.

Trong những ngày cuối tháng 8 này, các bạn hàng, thương buôn ở khu thương xá Tax đang tất tả bán tháo bán đổ hàng hoá để giảm thiểu bị thiệt hại do việc đóng cửa thương xá Tax bất ngờ theo lệnh từ Uỷ ban nhân dân Thành phố Sài Gòn.

Theo một kế hoạch không công bố rõ ràng cho dân Sài Gòn biết vì sợ phản ứng, chính quyền CSVN sẽ đập bỏ tòa nhà Thương xá Tax ở góc vòng xoay Lê Lợi – Nguyễn Huệ, ngay khu trung tâm quận 1 vào cuối năm nay, để xây lại. Do đó từ nay đến tháng 10 tới, những công ty, cá nhân kinh doanh tại đây sẽ phải chuyển ra khỏi trung tâm thương mại này.

Nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn, bà Trần Thúy Liên, Giám đốc Thương xá Tax, cho biết hiện nay việc đang đào hầm để xây tuyến metro ngay khu vực trung tâm Sài Gòn, bị phần rào chắn bao bọc ngay bên cạnh thương xá Tax đã ảnh hưởng nặng nề đến việc kinh doanh tại đây. Vì vậy việc đóng cửa sớm bất ngờ là điều bắt buộc.

Một tuần nay, rất nhiều người dân thành phố, nhất là giới trẻ tìm đến Thương xá Tax để săn mua hàng giá rẻ, do các cửa hàng bán thảo bán đổ để lấy vốn khi rời khỏi.

Như dự đoán lâu nay của nhiều người về chuyện chính quyền CSVN sẽ thay đổi gần như toàn bộ hình ảnh Sài Gòn để chuẩn bị cho ngày cho lễ hội hoàn tất việc cưỡng chiếm miền Nam ngày 30-4-2015, đúng 40 năm, nên việc ráo riết đập phá, di dời đang diễn ra ở Sài Gòn với tốc độ chóng mặt. Hầu hết các cuộc thay đổi này đều được thực hiện nhanh, nhằm tránh đi sự chất vấn của người dân Sài Gòn về ý nghĩa chính trị của nó.

Một tiểu thương tại đây cho biết, ban quản lý Thương xá Tax đã bất ngờ ra thông báo đến cuối tháng 9 phải di dời. Vì quá gấp rút nên nhiều tiểu thương đã áp dụng biện pháp bán hàng giảm giá tới 50%, hoặc bán vốn để thu hút khách.

Năm 2003, Thương xá Tax từng được tu sửa để tái hoạt động. Nơi này là một trung tâm thương mại lớn trong hơn một thế kỷ qua, có tên trong nhiều sách hướng dẫn du lịch của nước ngoài. (N. Khanh)