23/01/2015 | 0

Chủ tịch xã và Phòng Tài Nguyên và môi trường Bến Tre cấu kết trục lợi

Chủ tịch xã và Phòng Tài Nguyên và môi trường Bến Tre cấu kết trục lợi

Bà Lê Thị Giả 83 tuổi ở thị trấn Bình Đại, tỉnh Bến Tre, đã trên 10 năm nay khiếu nại về việc Ủy ban Nhân dân huyện “cấp nhầm” gần 1 mẫu tây đất của gia đình bà vào sổ Đỏ của ông Trần Văn Rồi, nguyên là con của ông Trần Văn Trái, người đã mua đất trước đó của gia đình bà Giả và sau đó chia quyền thừa kế cho các con của ông ta.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Bình Đại đã bác các đơn khiếu nại của bà Giả, cho rằng việc bà Giả khiếu nại là không có căn bản.

Tuy nhiên, ban đầu, khi thấy sự sai lầm sau khi gia đình bà Giả gửi đơn khiếu nại, Ủy ban Nhân dân huyện đã hủy sổ đỏ đã cấp nhầm.

Nhưng sau khi vụ việc bị đổ bể, ông Trần Văn Rồi được Ủy ban Nhân dân huyện lén lút cho phép bán gần 1 mẫu đất không phải của ông ta cho các cán bộ huyện, như ông Trần Hoàng Lâm là trưởng Công an xã Thạnh Trị lúc đó, nay là Phó Chủ tịch xã.

Thu hồi đất để thực hiện dự án mở rộng kênh Cầu Ván được đền bù, mặc dù chủ quyền thuộc về bà Lê Thị Giả, nhưng số tiền đền bù được chia cho các cán bộ được cấp sổ đỏ trái phép.

Vào ngày 16 tháng 7 năm 2012, ông Nguyễn Văn Măn, nguyên là Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Bình Đại ký văn bản gửi Chánh Thanh tra huyện yêu cầu giải quyết đơn thư khiếu nại của cụ bà Lê Thị Giả. Cơ quan này lại cho rằng bà Giả nên gửi đơn khởi kiện ra Tòa án huyện.

Dân chúng thị trấn Bình Đại đang nói rằng vụ khiếu nại của bà Giả sẽ không đi đến đâu, vì có dính líu tới nhiều nhân vật cầm quyền tại địa phương.

Trong khi đất của gia đình cụ từ lâu đời do tổ tiên để lại, không có tranh chấp. Nguyện vọng chính đáng của cụ là, nếu huyện cấp nhầm thì huyện phải sửa sai. Chỉ một việc nhỏ như vậy mà buộc cụ già phải đội đơn đi khiếu nại suốt từ năm 2005 đến nay.

Tất cả sai sót để lại hậu quả khiếu kiện kéo dài đều do Phòng TN&MT huyện và Chủ tịch UBND xã Đại Hòa Lộc cấu kết, bất chấp các quy định của luật pháp.

Dương Thiện / SBTN