28/03/2015 | 0

Chủ tịch xã tự làm sổ đỏ để cấp cho dân

Chủ tịch xã tự làm sổ đỏ để cấp cho dân

Hôm 28/03, ông Trần Ngọc Bính, một trong những người được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất “độc nhất vô nhị” này cho biết năm1994, Uỷ ban Nhân dân xã Hòa Bình 2, huyện Tuy Hòa lúc bấy giờ tổ chức đấu giá 15 lô đất ở khu Bầu Chợ, thôn Mỹ Lệ Đông. 13 gia đình trúng đấu giá 15 lô đất nêu trên được ông Võ Đức Thọ, Chủ tịch xã Hòa Bình 2 cấp sổ đỏ do ông ta tự làm ra. Ngoài ra, xã còn lập biên bản cam kết đến tháng 4 năm 1996 sẽ cấp sổ đỏ đất ở lâu dài. Nếu không thực hiện được chính quyền địa phương sẽ đền bù mỗi lô đất 30 chỉ vàng và lãi suất theo quy định của ngân hàng.

Nhưng từ đó đến nay, 13 gia đình trúng đấu giá 15 lô đất đã nhiều lần yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ chính thức, nhưng không được chấp nhận. Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân huyện Tây Hòa là ông Nguyễn Hữu Thọ cho biết, chưa thể giải quyết yêu cầu của người dân do vấp phải một số vướng mắc.

Tại cuộc đấu giá thuê đất ngày 19 tháng 9 năm 1994, những người trúng đấu giá đã đặt cọc mỗi lô đất 1 chỉ vàng. Xã Hòa Bình 2 lập hợp đồng và biên bản cam kết sử dụng đất cho thuê thời hạn 20 năm. Tuy nhiên, biên bản kèm theo có nội dung là Uỷ ban Nhân dân xã cam kết sẽ cấp sổ đỏ đất ở lâu dài, còn hợp đồng thuê đất thời hạn 20 năm chỉ là thủ tục tạm thời, sau đó sẽ chuyển đổi hình thức giao đất ở nông thôn trong tháng 4/1996. Trong biên bản này chính quyền xã còn cam kết trách nhiệm bồi thường như nêu trên.

Việc cho thuê đất 20 năm, tự làm sổ đỏ để cấp cho dân, và tự cam kết cấp sổ đỏ đất ở lâu dài là trái Luật Đất đai của Cộng sản Việt Nam. Theo Thông báo ngày 17 tháng 10 năm 2012 của Sở Giao thông Vận tải tỉnh Phú Yên, 15 lô đất này đều nằm trong hành lang an toàn giao thông Quốc lộ 29.

Trả lời báo chí về vấn đề này, ông Phạm Đình Cự- Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Phú Yên- nói chủ tịch huyện Tây Hòa phải điều tra làm rõ vấn đề và giải quyết thoả đáng.

Hồng Tú / SBTN