30/05/2015 | 0

Chủ tịch xã dùng bằng tốt nghiệp của em trai chỉ bị khiển trách

Chủ tịch xã dùng bằng tốt nghiệp của em trai chỉ bị khiển trách

Ngày 29 tháng 5 năm 2015, bà Nguyễn Thị Yến Nhi- Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre- cho biết hiện huyện ủy đã có quyết định kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Bé, Bí thư kiêm Chủ tịch xã Tân Thanh Bình về việc giả mạo bằng tốt nghiệp trung học trong khi bổ sung hồ sơ.

Ông Nguyễn Văn Bé chỉ bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách từ Huyện ủy. Về phía mình, ông Bé nhận thấy bản thân thiếu trung thực, nên xin được thôi chức bí thư xã, chỉ còn giữ chức chủ tịch xã Tân Thanh Bình.

Ông Bé chỉ học tới lớp 11. Đến năm 2011, để bổ sung hồ sơ lý lịch đảng viên và bằng cấp nhằm đáp ứng đủ điều kiện vào cấp ủy nhiệm kỳ mới, ông Bé đã lấy bằng tốt nghiệp trung học của em trai, cạo sửa tên, ngày tháng năm sinh, dán hình ông ta vào rồi nạp về cho Ban Tổ chức huyện Mỏ Cày Bắc. Sau đó, sự việc được phát giác và phanh phui, ông Bé đã nhận tội.

Hiện tại chức vụ bí thư đảng ủy của ông Bé đã được Huyện ủy Mỏ Cày Bắc thay thế bởi một cán bộ khác, nhưng ông Bé vẫn giữ chức vụ chủ tịch xã.

Dư luận thắc mắc rằng tại sao ông Bé không xin từ chức Chủ tịch đang đảm nhận mà chỉ xin thôi chức Bí thư. Trong khi đó, việc dùng bằng tốt nghiệp giả mạo của ông đáng ra phải bị buộc từ chức. Dư luận cũng đặt câu hỏi là sự việc đã xảy ra hơn 4 năm tại sao đến giờ ông Bé mới tự nhận mình không trung thực? Người dân cũng bực tức với mức kỷ luật được cho là quá nhẹ của chính quyền địa phương đối với ông Bé.

Cán bộ gian dối chỉ từ chức một vị trí lãnh đạo, tiếp tục giữ một vị trí lãnh đạo khác là chuyện chỉ xảy ra ở Việt Nam!

Huỳnh Quốc / SBTN