22/12/2015 | 0

Chủ tịch xã cho phép bé gái 12 tuổi được lấy chồng

Chủ tịch xã cho phép bé gái 12 tuổi được lấy chồng

Mặc dù pháp luật Việt Nam quy định rõ độ tuổi kết hôn của nữ phải là 18 tuổi. Vậy nhưng, tại xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi (tỉnh Cà Mau), chủ tịch xã cùng nhiều ban ngành khác đã có một việc làm đi ngược lại tinh thần thượng tuân pháp luật, chấp nhận cho việc tảo hôn khi làm chứng và lập các biên bản xác nhận cho một nam thanh niên 20 tuổi cưới bé gái chỉ mới…12 tuổi.

Tờ Pháp Luật thành phố ra ngày 23/12, dẫn lời ông Chủ tịch xã cho hay, chính quyền địa phương có làm việc với cả hai gia đình bé Kha Thị K.E (sinh ngày 16/12/2003), ngụ huyện Gò Quao (tỉnh Kiên Giang) cùng với gia đình anh Vũ Hồng Khanh (20 tuổi) trú tại xã Tạ An Khương Nam.

Theo những gì mà phía hai gia đình khai báo với chính quyền thì anh Khanh và bé K.E quen nhau qua mạng. Ngày 5/12, Khanh có rủ bé K.E bỏ nhà đi chơi. Năm ngày sau, gia đình của bé K.E mới tìm thấy con mình ở nhà của Khanh nên kéo nhau ra xã để làm việc.

Tại trụ sở hành chính của xã, phía gia đình bé K.E yêu cầu gia đình Khanh phải đến nhà để hỏi cưới con gái của họ, nếu không sẽ đưa vụ việc ra tòa để tố cáo chuyện Khanh dẫn con gái họ đi chơi.

Tại buổi làm việc, chính quyền xã có mặt đầy đủ gồm: Đảng ủy xã, Công an xã, trưởng ấp Tân An Ninh A (nơi gia đình Khanh cư trú), Tư pháp xã và cả ông Chủ tịch xã Trần Quang Trung cũng tham dự. Tại đó, ông Chủ tịch xã và đầy đủ các ban ngành đã chứng kiến và xác nhận nội dung trong bản thỏa thuận mà phía gia đình bé K.E đưa ra.

Từ đó, phía chính quyền xã đã cho ra biên bản cho phép Khanh có thể cưới bé K.E làm vợ.

Biên bản viết: “Qua trao đổi, bàn bạc và đi đến thống nhất như sau: Đến ngày 12/12 (nhằm ngày 2/11 âm lịch), phía ông Trương Hoàng Nam, cha ruột Khanh, cùng gia đình phải đến nhà K.E. ở Gò Quao trao đổi, bàn bạc để hỏi cưới em K.E, cho Khanh thành vợ thành chồng”.

Cùng với đó, biên bản mà chính quyền xã lập ra còn cho biết đã có sự “đồng thuận cao” và phía gia đình bé K.E. “không yêu cầu xử lý về pháp luật”. Ngược lại, nếu đến ngày 12/12 mà gia đình Khanh không đến hỏi cưới bé K.E. thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Biên bản được lập do chính ông Tô Phương Hùng, cán bộ tư pháp, hộ tịch xã Tạ An Khương Nam ghi. Trong biên bản có đóng mộc của Chủ tịch xã cùng tất cả những người chứng kiến.

Ngọc Quân/SBTN