28/07/2015 | 0

Chủ tịch xã bị đuổi học vì nhờ người thi hộ trong lúc đi nghỉ mát

Chủ tịch xã bị đuổi học vì nhờ người thi hộ trong lúc đi nghỉ mát

Ông Đặng Bá Sướng và người thi hộ ông

Ngày 20/6/2015, trong thời gian thi kết thúc môn học tại Trung tâm Giáo dục Thường xuyên huyện Đông Anh, ông Đặng Bá Sướng (Tân Chủ tịch xã Uy Nô) lúc này đang đi nghỉ mát cùng cơ quan. Tuy nhiên, trong phòng thi vẫn có thi sinh dự thi lại môn học Luật Đất đai với tên, ngày sinh, số báo danh của ông Sướng.

Sau khi sự việc được phát giác, Viện Đại học Mở Hà Nội đã ra quyết định buộc thôi học đối với sinh viên Đặng Bá Sướng (SN 1965), Lớp Luật kinh tế k12 hệ đào tạo từ xa (khi xác nhận rõ có người thi hộ cho sinh viên này).

Được biết, người thi hộ cho ông Sướng tên là Nguyễn Suy Sang (SN 1993), hiện đang là sinh viên Trường Cao đẳng ngành Quản lý đất đai của Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Đáng lưu tâm là việc suốt 3 năm qua, hầu như tất cả các môn thi kết thúc môn học của ông Sướng đều được người thi hộ, với trên 20 chữ ký khác nhau hoàn toàn khác với chữ ký của ông Sướng trên hồ sơ nhập học.

Dù vậy, ông Đặng Bá Sướng vẫn không chịu thừa nhận và cho rằng có người “hại” mình. Mặc dù tự mình đăng ký dự thi nhưng khi sự việc được phát giác, người thi hộ bị bắt quả tang, ông Sướng lại phân bua rằng mình không biết gì về lịch thi cử vì không ai báo cho mình.

Tuy nhiên, sau khi Viện Đại học mở Hà Nội tiến hành kiểm tra, ông Sướng xác nhận có đăng ký dự thi 9 môn thi của ngành Luật Kinh tế vào ngày 20 – 21/6.

Tại bản tường trình, ông Sướng thừa nhận 14/24 môn đã có điểm trong kết quả học tập mà nhà trường đã công bố trong suốt 3 năm qua không phải là của mình. Vậy tính tới ngày 20/7, đã có 17 môn có người làm bài hộ cho ông Sướng, nếu vụ việc trót lọt thì tới ngày 21/7 sẽ có tổng cộng 23 môn được thi hộ.

Bên cạnh đó, Viện Đại Học Mở cũng đã kỷ luật nghiêm khắc với chính các cán bộ có trách nhiệm trong tổ chức các kỳ thi mà ông Sướng có người thi hộ. Bởi 3 năm qua, hàng chục thí sinh khác nhau đều kém ông Sương 20 tuổi, mà vẫn lọt được vào các phòng thi để thi hộ dễ dàng thì quả là điều khó hiểu, không thể chấp nhận được.

Chuyện này cũng cho thấy một tình trạng báo động về vấn đề về trình độ, đạo đức trong giới lãnh đạo CSVN hiện nay.

Huỳnh Quốc / SBTN