15/01/2022 | 12

Chủ tịch xã bị bắt vì giết và tàng trữ hổ đông lạnh

Chủ tịch xã bị bắt vì giết và tàng trữ hổ đông lạnh

Theo bản tin của RFA dẫn bản tin của báo Nhà nước cộng sản Việt Nam loan tin này hôm 13/1, chủ tịch xã Tiên Phong (tỉnh Thái Nguyên) vừa bị công an tạm giữ hình sự vì giết và tàng trữ hổ đông lạnh tại nhà riêng.

Ông Ngô Văn Quân (sinh năm 1971), Chủ tịch ủy ban nhân dân xã Tiên Phong bị bắt giữ để điều tra sau khi vào ngày 6/1 Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Thái Nguyên và Công an thị xã Phổ Yên phát hiện và bắt quả tang gia đình ông này đang giết mổ một con hổ. Ngoài ra, công an cũng phát hiện trong bếp ăn của nhà ông này có một bộ xương hổ, hai bộ da hổ, một đầu sơn dương đông lạnh và các loại xương, thịt động vật.

Công an đã tiến hành khám xét nhà ông Quân và phát hiện 1,578 gói cao thành phẩm, 21 lọ thuỷ tinh đựng chất lỏng ghi mật gấu tươi.

Sách đổ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế xác định hổ gần như tuyệt chủng ở Việt Nam.Thống kê của tổ chức này vào năm 2015 cho thấy số lượng hổ ngoài tự nhiên ở Việt Nam hiện chỉ còn dưới năm cá thể. Hổ và các sản phẩm làm từ hổ như xương hổ là các mặt hàng đắt giá ở Việt Nam và thậm chí còn được coi là thuốc chữa bệnh, mặc dù không có một nghiên cứu khoa học chứng minh về việc này.

Hồi tháng 8 năm ngoái, giới chức cộng sản Việt Nam đã phát hiện 17 con hổ bị nuôi nhốt trái phép ở nhà dân tại Nghệ An. Đây được coi là chuyên án bắt hổ nuôi trái phép lớn nhất từ trước tới nay tại Việt Nam. Những con hổ này được xác định mua từ Lào về Việt Nam.