24/11/2016 | 0

Chủ tịch WTO: Không có dấu hiệu ông Trump muốn rút Hoa Kỳ khỏi WTO

Chủ tịch WTO: Không có dấu hiệu ông Trump muốn rút Hoa Kỳ khỏi WTO

Geneva, Switzerland. (Reuters) – Chủ tịch Tổ chức Thương mại Thế giới WTO ông Roberto Azevedo xác nhận rằng không có dấu hiệu cho thấy Tổng thống đắc cử Donald Trump muốn rút Hoa Kỳ ra khỏi WTO.

Trong thời gian vận động tranh cử, ông Trump thường tuyên bố có thể sẽ rút Hoa Kỳ ra khỏi tổ chức thương mại toàn cầu này, nếu WTO không cho phép ông tái đàm phán một số điều khoản mà ông không cảm thấy hài lòng. Chủ tịch Azevedo đưa ra xác nhận trên tại buổi họp báo hôm nay ở Geneva. Ông cho biết trong những ngày qua, ông vẫn chưa có dịp trò chuyện với ông Trump, nhưng sẵn sàng làm điều đó bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên ông Azevedo cũng nói thêm rằng sau ngày nhậm chức 20 tháng Giêng, nếu ông Trump thực sự rút Hoa Kỳ ra khỏi WTO, điều đó không hề ảnh hưởng tới tổ chức này và họ tiếp tục đi trên con đường của họ. Ông Azevedo giải thích đối với thỏa thuận TPP hoặc thỏa thuận NAFTA cũng vậy, nếu ông Trump muốn rút lui thì tổn thất hoặc thiệt hại cho những nước còn lại cũng không nhiều. Vấn đề là những thỏa thuận này phụ thuộc vào Hoa Kỳ bao nhiêu phần trăm.

Trong thời gian vận động, ông Trump cam kết sẽ trừng phạt công ty Mỹ nào chuyển công ăn việc làm sang Mexico, đồng thời tăng mức thuế nhập cảng hàng hóa Trung Cộng lên 45% để giảm bớt thâm hụt. Trong năm 2015, thâm hụt thương mại của chính phủ liên bang với Trung Cộng là 367 tỷ Mỹ kim. (Mai Đức)