15/12/2016 | 0

Chủ tịch ủy ban Truyền Thông Liên Bang tuyên bố từ chức

Chủ tịch ủy ban Truyền Thông Liên Bang tuyên bố từ chức

Washington DC. (Reuters) – Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang Tom Wheeler lên kế hoạch từ chức trong ngày 20 tháng Giêng, là ngày ông Trump nhậm chức tổng thống.

Ông Wheeler đưa ra thông báo trên vào sáng hôm nay 15 tháng 12, một hành động mà nhiều người cho là tặng cho đảng Cộng Hòa vị thế đa số 3-1. Theo Reuters, ông Wheeler có thể giữ nguyên tình trạng hiện thời 2-2 tại Ủy bang Truyền thông Liên bang, cho tới khi ông Trump chỉ định một thành viên mới vào ủy ban truyền thông. Nhưng thành viên mới này phải được sự xác nhận của Thượng Viện. Tuần trước, 2 thành viên Cộng Hòa trong Ủy ban Truyền thông Liên bang FCC nói rằng chính phủ tương lai của ông Trump sẽ đảo ngược nhiều chính sách quan trọng, được ủy ban viễn thông của tổng thống Obama thiết kế và quản trị. Theo Reuters, vị thế cân bằng 2-2 vẫn được giữ nguyên nếu Thượng Viện tái xác nhận thành viên Dân Chủ Jessica Rosenworcel ngồi vào ghế ông Wheeler.

Tuy nhiên bà Jessica cũng rời khỏi ủy ban này vào cuối tháng 12. Trước tuyên bố từ chức của ông Wheeler, ông Trump sẽ chọn một người của đảng Cộng Hòa thay thế chỗ trống, và như vậy thành viên Cộng Hòa trong ủy ban đạt thế áp đảo 3-1. Ông Wheeler có hơn 30 năm làm việc trong ngành truyền thông. Từ năm 1979 đến năm 1984, ông là Chủ tịch Hiệp hội Truyền hình cáp quốc gia, sau này đổi tên là Hiệp hội Truyền hình cáp và viễn thông quốc gia. Ông được tổng thống Obama đề cử làm chủ tịch ủy ban truyền thông liên bang vào ngày 1 tháng 5 năm 2013. (Mai Đức)