07/05/2018 | 0

Chủ tịch Ủy Ban Quân Vụ Hạ Viện cảnh báo về việc rời thỏa thuận nguyên tử Iran

Chủ tịch Ủy Ban Quân Vụ Hạ Viện cảnh báo về việc rời thỏa thuận nguyên tử Iran

Washington DC. (Reuters) – Chủ Tịch Ủy Ban Quân Vụ Hạ Viện cảnh báo Tổng Thống Trump rằng, Hoa Kỳ không nên rút khỏi thỏa thuận nguyên tử với Iran.

Dân Biểu Cộng Hòa Mac Thornberry của tiểu bang Texas, xuất hiện trong chương trình Fox News phát sóng vào hôm 6 tháng 5, nói rằng sẽ là một sai lầm nếu tổng thống quyết định đưa Hoa Kỳ ra khỏi thỏa thuận đã ký với Tehran. Ông sẽ chống lại nếu tổng thống muốn tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran sau ngày 12 tháng 5.

Là Chủ Tịch Ủy Ban Quân Vụ Hạ Viện, ông Thornberry được coi là một tiếng nói quan trọng của đảng Cộng Hòa về các vấn đề an ninh quốc gia. Ông Thornberry đã phản đối thỏa thuận này khi chính phủ Barrack Obama ký kết với Iran vào năm 2015. Nhưng hiện nay, việc thoát khỏi thỏa thuận này sẽ giảm uy tín cũng như sự kiểm soát của Washington đối với Tehran.

Trong thời gian gần đây, tổng thống Trump phát tín hiệu rằng ông có thể xé bỏ thỏa thuận năm 2015, và tái áp đặt lệnh trừng phạt Iran vào cuối tháng này. Chính phủ Trump cho rằng thỏa thuận không giải quyết được chương trình hỏa tiễn đạn đạo của Iran, sẽ cho phép Tehran xây dựng lại chương trình nguyên tử sau khi một số điều khoản hết hạn.

Theo ông Thornberry, tổng thống nên làm việc với đồng minh Châu Âu để sửa chữa những thiếu sót trong thỏa thuận. Nhưng việc sửa chữa sẽ là con dao hai lưỡi, vì giảm bớt áp lực với Iran khi Washington bị tách khỏi đồng minh. (Mai Đức)