Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Quyền Quốc Hội Đức vận động trả tự do cho ông Nguyễn Bắc Truyển

Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Quyền Quốc Hội Đức vận động trả tự do cho ông Nguyễn Bắc Truyển

Ảnh: Dân Làm Báo

Nữ Dân biểu Gyde Jensen, chủ tịch Ủy Ban Nhân Quyền Quốc Hội Liên Bang Đức, đang nỗ lực vận động để nhà cầm quyền CSVN trả tự do cho tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển.

Blogger Người Buôn Gió trích dẫn tin tức từ trang mạng của Quốc Hội Đức cho hay như vậy hôm Thứ Năm 19/07. Ông Truyển, người được biết tiếng với các hoạt động đấu tranh cho dân chủ, quyền đất đai và tự do tôn giáo, bị y án cùng với ba nhà hoạt động khác của Hội Anh Em Dân Chủ trong một phiên tòa phúc thẩm ở Hà Nội hôm 4 tháng 6 vừa qua, với tội danh “âm mưu lật đổ chính quyền” theo điều 79 bộ luật hình sự của chế độ cộng sản. Riêng ông Truyển bị y án 11 năm tù giam và 3 năm quản chế.

Vào ngày 5 tháng 7, Dân biểu Jensen đã đến gặp và nói chuyện với đại sứ Đoàn Xuân Hưng tại tòa đại sứ CSVN ở Berlin. Đây là một trong những nỗ lực vận động của Dân biểu Jensen nhằm đòi tự do cho ông Nguyễn Bắc Truyển. Bà Jensen kêu gọi chính phủ Việt Nam nhận thức ra rằng, đàn áp công dân của mình sẽ không giúp chính phủ thành công hay đưa quốc gia trở thành tốt đẹp. Bà Jensen đánh giá tòa đại sứ CSVN có thái độ cố chấp. Quan điểm chính thức của tòa đại sứ CSVN là người nào không tuân thủ pháp luật thì sẽ phải gánh chịu hậu quả. Bà Jensen cho biết, bà đã phản bác rằng quyền tự do báo chí và ngôn luận không thuộc phạm vi này.

Về cuộc vận động hiện nay, bà xác định mục tiêu cuối cùng của bà là giúp ông Nguyễn Bắc Truyển được tự do. Từ nay tới lúc đạt được mục tiêu đó, bà Jensen cho biết sẽ không để số phận của ông Nguyễn Bắc Truyển bị trôi vào lãng quên. Nữ dân biểu Đức dự tính trễ nhất trong năm tới bà sẽ đi Việt Nam. Bà sẽ nỗ lực để được vào thăm ông Truyển trong nhà tù và gặp gỡ luật sư cũng như gia đình của ông Truyển.

Ảnh: Dân Luận

Huy Lam / SBTN