09/04/2015 | 0

Chủ tịch ủy ban nhân dân Hà Nội tuyên bố tiếp tục chặt cây xanh

Chủ tịch ủy ban nhân dân Hà Nội tuyên bố tiếp tục chặt cây xanh

Hà Nội tiếp tục chặt hạ cây xanh.

Sở Xây dựng phải tiếp tục lập hồ sơ và thay thế, chỉnh trang cây nguy hiểm. Đối với kế hoạch thay thế 6,700 cây xanh trên các con đường phố, Nguyễn Thế Thảo cho rằng các đơn vị đã vội vã, đơn giản trong cách làm, muốn đường Nguyễn Chí Thanh sau này giống đường Phan Đình Phùng nên thay đồng loạt mà không thay từng cây, gây phản cảm.

Theo ông Thảo, không vội vã trong việc thay thế cây không đúng chủng loại, cây cong, cây xấu. Nhưng với cây có nguy cơ gãy đổ, gây nguy hiểm đến tài sản, tính mạng người dân thì phải chặt hạ ngay.

Về việc chặt hạ thay thế cây xanh có nguy cơ gãy đổ, Ủy ban Nhân dân Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan phải lập hồ sơ từng cây nguy hiểm được thay thế. Hồ sơ phải đầy đủ chi tiết, công khai minh bạch rõ ràng từ quyết định chặt cây, gỗ chuyển về đâu, bán cho ai, bán như thế nào, cây mới trồng là cây gì.

Trước đó, trong thông báo yêu cầu dừng việc chặt hạ thay thế cây xanh sau khi gặp phải sự phản ứng của dân chúng, Nguyễn Thế Thảo yêu cầu Sở Xây dựng chỉ hạ những cây phải lấy đất xây dựng hạ tầng, thay thế những cây mục rỗng có nguy cơ đổ gãy, cây nghiêng ảnh hưởng đến an toàn giao thông. Với những cây cong nghiêng ảnh hưởng đến mỹ quan và cây không đúng chủng loại đô thị thì chỉnh trang thay thế từng bước, chỉ thay những cây không thể duy trì được.

Kế hoạch thay thế 6,700 cây xanh trên các đường phố Hà Nội dự định thực hiện trong 3 năm, từ năm 2015 tới năm 2017 với chi phí khoảng 60 tỷ đồng. Năm 2015, thành phố chưa bố trí kinh phí cho việc cải tạo nên có chủ trương kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, kế hoạch này vấp phải làn sóng phản đối của người dân thủ đô bởi việc chặt hạ cây diễn ra hàng loạt, với cả những cây to đang sinh trưởng tốt.

Tiếp theo sau đó, những tuyên bố của Phan Đăng Long, phó ban tuyên giáo thành ủy Hà Nội: “Chặt chưa đến bẩy ngàn cây, việc gì phải hỏi dân?” và những lời của Nguyễn Quốc Hùng, phó chủ tịch ủy ban nhăn răng thành phố Hà Nội: “Chặt 6.700 cây là chủ trương đúng đắn của thành phố.” hoặc của Nguyễn Thế Thảo chủ tịch ủy ban nhân dân TP Hà nội chửi nhau như chó với mèo: “Người dân Hà Nội đã hân hoan, đồng ý cho chúng tôi chặt 6.700 cây cổ thụ” tiếp tục chứng tỏ càng ngày chế độ CS càng tỏ vẻ khinh thường người dân VN.

Người dân Hà Nội đã phản ứng bằng nhiều cuộc xuống đường, cuộc đạp xe, và những chiến dịch trên mạng cũng người ở trên đường phố để bảo vệ cây xanh. Trước sức ép dư luận, ngày 20/3/2015 Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã chính thức chỉ đạo dừng việc chặt hạ cây xanh tại Hà Nội. Tuy nhiên sau khi dư luận đã lắng xuống thì ông Chủ tịch Ủy ban Nhân dân lại hạ lệnh chặt cây tiếp tục, thay vì có một lời xin lỗi hay giải trình đến người dân.

Hồng Tú / SBTN