25/09/2013 | 0

CHỦ TỊCH ỦY BAN NGOẠI GIAO NGA KÊU GỌI HOA KỲ NGƯNG ÁP LỰC SYRIA

CHỦ TỊCH ỦY BAN NGOẠI GIAO NGA KÊU GỌI HOA KỲ NGƯNG ÁP LỰC SYRIA

Tin Moscow – Chủ tịch ủy ban quốc tế vụ của quốc hội Nga lên tiếng chỉ trích, cho rằng Hoa Kỳ đã khai thác việc dùng vũ khí hoá học để áp lực chính phủ al-Assad. Chính quyền al-Assad đã trao tài liệu vũ khí hoá học cho cơ quan cấm dùng vũ khí hoá học của Liên hiệp quốc. Nhưng các cường quốc tại Hội đồng Bảo an chưa đồng ý về việc làm cách nào để chế độ al-Assad thi hành chương trình phá hủy vũ khí hoá học trong nước. Dân biểu Pushkov nói các nước nên tập trung vào hiệp ước Geneva, nên tập trung vào mục tiêu giải trừ vũ khí hoá học ở Syria.

Nhiều lúc nghe những lời tuyên bố của Hoa Kỳ, ông ta có cảm tưởng Hoa Kỳ không muốn tập trung vào vũ khí hoá học mà mục đích là muốn làm sụp đổ chính phủ Syria. Hoa Kỳ, Anh, Pháp muốn Hội đồng Bảo an đặt việc Syria cam kết phá bỏ võ khí hoá học dưới Chương 7, có thể cho phép can thiệp quân sự để trừng phạt nếu không tôn trọng cam kết. Nga và Trung Cộng đã chống lại bản dự thảo này. Ông Pushkov cũng nói ngày hôm nay quốc tế đang ca ngợi Nga về chủ trương có thể đem lại hoà bình cho Syria và đang có cái nhìn nghi ngờ đối với Hoa Kỳ.

Ông ta không nghĩ Tổng thống Obama sẽ duy trì danh tiếng là một nhà Nobel Hoà Bình nếu tiếp tục đi ngược mong muốn quốc tế, đi ngược lại mong muốn của người dân Hoa Kỳ. Hoa Thịnh Đốn đe doạ tấn công Syria để trừng phạt chế độ al-Assad đã dùng vũ khí hoá học tại các vùng ngoại ô thủ đô Damascus trong tháng trước làm ít nhất 1,400 người chết.