05/10/2018 | 1

Chủ Tịch Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện Hoa Kỳ đến thăm Venezuela

Chủ Tịch Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện Hoa Kỳ đến thăm Venezuela

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Phát ngôn viên của Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ Bob Corker, thuộc đảng Cộng hòa, cho biết, thượng nghị sĩ này sẽ tới Venezuela “để đánh giá tình hình hiện tại”, trong bối cảnh mối quan hệ giữa Caracas và Washington đang gặp nhiều căng thẳng.

Phát ngôn viên cho biết, nhà lập pháp Corker sẽ gặp các viên chức Hoa Kỳ, các viên chức Venezuela, đại diện từ phe đối lập cũng như các thành viên của Quốc hội, và các nhóm xã hội dân sự. Ông Corker cũng sẽ gặp gỡ các thành viên của Nhóm Boston. Đây là một mạng lưới giữa các nhà lập pháp Hoa Kỳ và Venezuela, giúp duy trì mối quan hệ giữa chính phủ Caracas và phe đối lập kể từ năm 2000.

Chuyến thăm Venezuela gần đây nhất của ông Corker được thực hiện vào tháng Năm vừa qua, nhằm bảo đảm việc phóng thích công dân Hoa Kỳ Joshua Holt.

Hồi tuần trước, Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với phu nhân của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, và một số thân cận hàng đầu của ông Maduro. Lệnh trừng phạt được đưa ra trong lúc Tổng thống Trump kêu gọi các thành viên của Liên Hiệp Quốc ủng hộ “phục hồi dân chủ” tại Venezuela. Hành động này tạo thêm áp lực lên chính quyền của ông Maduro, người bị đổ lỗi cho sự sụp đổ kinh tế và sự phá hoại nền dân chủ Venezuela. (Mộc Miên)