05/08/2022 | 48

Chủ tịch trung tâm hỗ trợ người nghèo lừa hơn 1,000 người lấy 49 tỷ đồng

Chủ tịch trung tâm hỗ trợ người nghèo lừa hơn 1,000 người lấy 49 tỷ đồng

Các bị cáo tại toà- Nguồn hình An Tâm, Tuổi trẻ

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ loan tin, sau 3 ngày xét xử, vào ngày 4 tháng 8 năm 2022, đại diện Viện Kiểm sát Cộng sản Hà Nội đã đề nghị tuyên án chung thân đối với bị cáo Trần Đức Chung, 61 tuổi, cựu chủ tịch hội đồng thành viên Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới vì lừa đảo hơn 1,000 người với số tiền 49 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, Trung tâm Hỗ trợ người nghèo phát triển nông thôn mới được thành lập vào năm 2013, do ông Trung làm chủ tịch hội đồng thành viên, bà Lê Thị Hằng, hiện đã chết làm tổng giám đốc. Từ tháng 4 năm 2015, Trung và đồng phạm lấy danh nghĩa trung tâm để tổ chức chương trình “Trái tim Việt Nam”, đưa ra những chính sách không có khả thi, hứa hẹn hỗ trợ lãi suất cao để lừa người dân nộp tiền cho trung tâm.

Ngoài ra, Trung và đồng phạm còn tổ chức các buổi tuyên truyền, hội thảo, soạn tâm thư, kêu gọi ủng hộ trung tâm, xin chữ ký ủng hộ của một số viên chức Cộng sản cao cấp, và dùng nó làm tài liệu để tuyên truyền, lừa bịp.

Và để lừa được người dân, Trung tâm đã lấy tiền của người nộp trước trả cho người nộp sau. Các bị cáo lập 26 điểm cố vấn, 6 nhóm để thu tiền của hơn 1,000 người tại 16 tỉnh, thành. Sau đó chuyển về văn phòng trung tâm ở Hà Nội khoảng 148 tỷ đồng.

Ngoài bị cáo Trung thì còn có các bị cáo khác trong cùng vụ án bị truy tố tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là, Bùi Thị Oanh, bị đề nghị 16 đến 17 năm tù; Phan Văn Lực và Nhâm Sỹ Phúc bị đề nghị mỗi bị cáo 7 đến 8 năm tù; Phan Thị Thoa bị đề nghị 9 đến 10 năm tù.

An Nhiên