09/10/2015 | 0

Chủ tịch Trung Cộng và tổng thống Hoa Kỳ nhận lời thăm Việt Nam

Chủ tịch Trung Cộng và tổng thống Hoa Kỳ nhận lời thăm Việt Nam

Ông Nguyễn Phú Trọng trong buổi gặp mặt Tổng thống Obama vào tháng 7/2015.

Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao CSVN vào ngày 8/10, người phát ngôn Lê Hải Bình cho biết chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đã nhận lời lời mời của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nhà nước Trương Tấn Sang, sẽ có cuộc viếng thăm chính thức Việt Nam vào tháng 11.

Đây là chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam của ông Tập Cận Bình trên cương vị Chủ tịch Trung Quốc. Trước đó ông từng thăm Việt Nam hồi 2011 khi còn đang giữ chức Phó Chủ tịch.

Cũng trong cuộc họp báo, ông Lê Hải Bình thông báo Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cũng có thể ghé thăm Việt Nam trong tháng 11 sắp tới. Trong dịp công du Hoa Kỳ vào tháng 7 vừa qua, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ngỏ lời mời Tổng thống Obama sang thăm Việt Nam, và đã được nhận lời.

Bộ Ngoại giao CSVN cho biết đang làm việc chặt chẽ với Hoa Kỳ, để có lịch trình chính thức chuyến viếng thăm của Tổng thống Obama.

Theo trang web của Tòa Bạch Ốc, vào ngày 21 tháng 9, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Susan Rice tuyên bố Tổng thống Obama sẽ trở lại thăm châu Á trong tháng 11/2015. Tổng thống Hoa Kỳ sẽ đến Philippines tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương, và đến Malaysia dự cuộc họp Cao cấp Đông Á trong khuôn khổ các cuộc họp cao cấp ASEAN.

Thanh Lan / SBTN