14/08/2022 | 71

Chủ Tịch Trung Cộng và Tổng Thống Hoa Kỳ có thể gặp nhau vào tháng 11 tại Đông Nam Á

Chủ Tịch Trung Cộng và Tổng Thống Hoa Kỳ có thể gặp nhau vào tháng 11 tại Đông Nam Á

Tin từ BẮC KINH, Trung Cộng – Giới chức Trung Cộng và Hoa Kỳ vừa thảo luận về khả năng họp trực tiếp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và tổng thống Joe Biden, với một bài báo cho thấy hai hội nghị thượng đỉnh khu vực ở Đông Nam Á vào tháng 11 là địa điểm tiềm năng cho các cuộc đàm phán này.

Tiến sĩ Kurt Campbell, cố vấn hàng đầu của tổng thống Biden về các vấn đề Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, người từng đề cập đến cuộc điện đàm giữa hai vị lãnh đạo này vào cuối tháng 7, đã không xác nhận thông tin chi tiết về cuộc họp.

Tờ Wall Street Journal vào hôm thứ Sáu, 12 tháng 8, đưa tin các viên chức Trung Cộng đang chuẩn bị để ông Tập Cận Bình đến thăm Đông Nam Á vào tháng 11 và gặp gỡ tổng thống Biden. Theo bài báo này, ông Tập Cận Bình có thể tham dự hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Bali từ ngày 15 đến 16 tháng 11. G-20 là diễn đàn liên chính phủ của 19 quốc gia và Liên minh châu Âu.

Ông cũng dự trù sẽ đến Bangkok hai ngày sau đó để tham dự hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) – cuộc họp của 21 quốc gia vành đai Thái Bình Dương.

Bài báo này cho rằng ông Tập Cận Bình và tổng thống Biden rất có khả năng sẽ gặp nhau bên lề một trong hai hội nghị thượng đỉnh.

Nếu được tổ chức, chuyến thăm này sẽ diễn ra sau đại hội đảng Cộng Sản Trung Cộng vào mùa thu, tại đó ông Tập Cận Bình được dự trù sẽ tìm kiếm nhiệm kỳ thứ ba chưa từng có tiền lệ, cho thấy chủ tịch Trung Cộng rất tự tin rằng ông sẽ tiếp tục nắm quyền.