18/12/2018 | 0

Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình tuyên bố không ai có thể ‘ra lệnh’ cho Trung Cộng

Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình tuyên bố không ai có thể ‘ra lệnh’ cho Trung Cộng

Ảnh: Straits Times

Bắc Kinh, Trung Cộng – Theo bản tin từ báo The Straits Times, vào thứ Ba (18 tháng 12), Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình tuyên bố rằng, không ai có thể “sai khiến” con đường phát triển kinh tế của Trung Cộng.

Trong bài diễn văn tại Đại lễ đường Nhân dân, ông Tập Cận Bình cam kết việc thúc đẩy cải cách kinh tế được đưa ra vào 18/12/1978, dưới thời Đặng Tiểu Bình. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rõ ràng rằng Bắc Kinh sẽ không tách khỏi hệ thống một đảng, hoặc nhận lệnh từ bất kỳ quốc gia nào khác.

Ông khẳng định, Đảng Cộng sản Trung Cộng phải thực hiện vai trò lãnh đạo và kiểm soát việc mở cửa nền kinh tế, cũng như nhấn mạnh vai trò của đất nước trong các vấn đề toàn cầu. Theo ông Tập, Trung Cộng đang tiến gần hơn đến phạm vi trung tâm của thế giới, và đang nhận được sự công nhận từ cộng đồng quốc tế trong việc xây dựng hòa bình thế giới, đóng góp cho sự phát triển toàn cầu và bảo vệ trật tự quốc tế. Vì thế, không ai có thể ra lênh cho người dân Trung Cộng nên và không nên làm gì. Ngoài ra, ông cũng đề cập đến chiến thắng áp đảo của chiến dịch chống tham nhũng của đất nước.

Dù cam kết sẽ thực hiện nhiều cải cách hơn, nhưng ông Tập không nêu cụ thể. Hoa Kỳ và châu Âu từ lâu đã phàn nàn về những trở ngại còn sót lại sau khi thâm nhập thị trường Trung Cộng, trong khi đó, Trung Cộng lại được hưởng lợi từ các nền kinh tế mở cửa phương Tây. (Mộc Miên)